A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từng lạc hậu so với 1 nước ASEAN, các đô thị hàng đầu Trung Quốc có "lật ngược thế cờ" sau 23 năm?

Nếu đặt Singapore cạnh các thành phố lớn của Trung Quốc, thứ hạng về kinh tế của Singapore so với các thành phố này là ở đâu?


Từng lạc hậu so với 1 nước ASEAN, các đô thị hàng đầu Trung Quốc có

 

Là một trong bốn con hổ châu Á, Singapore có nền kinh tế rất phát triển, ngành sản xuất và du lịch cũng phát triển rất mạnh mẽ.

Theo blogger Kuaile Shangban Nanhai có gần 14.000 lượt thích trên trang 163 của Trung Quốc, vào năm 2000, nền kinh tế Singapore gấp 1,9 lần Thượng Hải, từ đó có thể hình dung Singapore giàu có như thế nào vào thời điểm đó.

Sau 23 năm, ai phát triển hơn ai?

Singapore là một quốc đảo ở Đông Nam Á, phía bắc tiếp giáp với Malaysia qua eo biển Johor, phía nam tiếp giáp Indonesia qua eo biển Singapore và giáp với eo biển Malacca. Diện tích đất liền của Singapore rất nhỏ, chỉ 733,1 km2, tương đương với diện tích một huyện ở Trung Quốc. Mặc dù Singapore có diện tích nhỏ nhưng dân số của nước này vượt quá 5,64 triệu người vào năm 2022, theo Wikipedia.

Blogger Kuaile Shangban Nanhai nhận định, nếu so sánh quy mô Singapore với các thành phố của Trung Quốc thì Singapore chỉ tương đương với một thành phố cỡ vừa.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 của Singapore đạt mức cao kỷ lục 397 tỷ USD. Singapore là trung tâm kinh tế của Đông Nam Á, đồng thời cũng là hải cảng quan trọng của thế giới, có thể thấy nền kinh tế Singapore rất phát triển.

Từng lạc hậu so với 1 nước ASEAN, các đô thị hàng đầu Trung Quốc có "lật ngược thế cờ" sau 23 năm? - Ảnh 1.

Luật pháp của Singapore hoàn chỉnh, trình độ dân cư cao, điều này cũng góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Ảnh: Reuters

23 năm trước, vào năm 2000, kinh tế Singapore gấp 1,9 lần Thượng Hải. Vậy 23 năm sau, Singapore so với các thành phố lớn ở Trung Quốc, ai sẽ hơn ai?

Đầu tiên là Thượng Hải, thành phố của khoảng 25 triệu nhân khẩu thường trú - theo báo cáo của chính quyền địa phương năm 2021 - có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất Trung Quốc.

Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, vận tải biển và đổi mới công nghệ của nước này. Thượng Hải ba năm liên tiếp là thành phố thu hút nhân tài nhiều nhất, đặc biệt là trong ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, GRDP năm 2022 của Thượng Hải đạt 4,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (CNY, tương đương 652 tỷ USD). So với GDP năm 2021 của Singapore (397 tỷ USD), quy mô nền kinh tế của Thượng Hải đã vượt qua quốc đảo này rất xa. Điều này cho thấy sự phát triển kinh tế của Thượng Hải, chỉ trong 23 năm đã vượt qua Singapore thành công.

Thành phố có GRDP đứng thứ 2 Trung Quốc là thủ đô Bắc Kinh, với dân số gần 22 triệu. Bắc Kinh là thành phố trung tâm quốc gia, đồng thời cũng là trung tâm chính trị, trung tâm văn hóa, trung tâm liên lạc quốc tế và trung tâm đổi mới khoa học công nghệ của Trung Quốc. Bắc Kinh được Viện Nghiên cứu Đô thị Thế giới đánh giá là thành phố loại một trên thế giới. GRDP năm 2022 của Bắc Kinh đạt 4,2 nghìn tỷ CNY (tương đương 607 tỷ USD).

Tiếp theo là Thâm Quyến - một đặc khu kinh tế ở Trung Quốc, có quy mô dân số tính đến năm 2020 vào khoảng gần 18 triệu người. Là đặc khu kinh tế đầu tiên được thành lập ở Trung Quốc, Thâm Quyến đã có những thành tựu kinh tế khiến cộng đồng quốc tế phải chú ý.

Thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông này chiếm một vị trí quan trọng trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính, xuất khẩu ngoại thương và vận tải biển của Trung Quốc. Năm 2022, GRDP của Thâm Quyến đạt 3,2 nghìn tỷ NDT (tương đương 472 tỷ USD), đứng thứ 3 trong các thành phố ở Trung Quốc.

Từng lạc hậu so với 1 nước ASEAN, các đô thị hàng đầu Trung Quốc có "lật ngược thế cờ" sau 23 năm? - Ảnh 2.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến là những thành phố lớn bậc nhất Trung Quốc. Ảnh: CGTN

Hãy tới Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông có kinh tế phát triển nhất Trung Quốc. Là một thành phố ven biển nổi tiếng cởi mở ở Trung Quốc và là một trong những điểm khởi đầu của “Con đường tơ lụa trên biển”, được mệnh danh là “Cửa ngõ phía Nam” của Trung Quốc, thành phố gần 19 triệu dân này có lịch sử kinh doanh hàng nghìn năm, một trong bốn thành phố trung tâm của Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao, nên sức mạnh kinh tế của Quảng Châu không thể xem thường.

GRDP năm 2022 của Quảng Châu đạt 2,9 nghìn tỷ CNY (tương đương 424 tỷ USD), đứng thứ 5 trong các thành phố ở Trung Quốc.

Thành phố nào ở Trung Quốc có thể vượt qua Singapore về kinh tế?

Hãy cùng điểm qua Trùng Khánh và Thiên Tân - những thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.

Trùng Khánh với hơn 32 triệu dân là một trong những trung tâm quan trọng của Trung Quốc và cũng là trung tâm kinh tế của vùng thượng lưu sông Dương Tử. Là cơ sở sản xuất hiện đại quan trọng của cả Trung Quốc và là đầu mối giao thông toàn diện của khu vực tây nam nước này, kinh tế tại đây đang phát triển rất nhanh.

GRDP năm 2022 của Trùng Khánh đạt 2,9 nghìn tỷ CNY (tương đương 424 tỷ USD), xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng GRDP toàn Trung Quốc. Có thể thấy, quy mô kinh tế của Trùng Khánh cũng đã vượt qua Singapore.

Cuối cùng, hãy nhìn vào Thiên Tân. Thiên Tân là trung tâm kinh tế của vùng Bột Hải, đồng thời là thành phố cảng lớn nhất ở miền bắc Trung Quốc, trung tâm giao thông quốc tế. GRDP năm 2022 của Thiên Tân đạt 1,6 nghìn tỷ CNY (tương đương 237 tỷ USD), đứng thứ 11 trong các thành phố ở Trung Quốc, và vẫn còn thua xa Singapore.

Theo blogger của Trung Quốc, từ những số liệu trên, có thể thấy rằng nếu so sánh kinh tế của Singapore với các thành phố của Trung Quốc thì Singapore có thể xếp thứ 6 sau các đô thị hàng đầu của quốc gia tỷ dân.

Tuy nhiên, với dân số chỉ dưới 6 triệu người - thấp hơn từ hơn 2 lần đến hơn 5 lần so với các thành phố của Trung Quốc được so sánh, những thành tựu kinh tế của Singapore vẫn là minh chứng cho sức mạnh và động lực hết sức ấn tượng của quốc gia ASEAN.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm