A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Ajay Banga được bầu làm tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ông Mastercard Ajay Banga, 63 tuổi, chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bắt đầu từ ngày 2/6 tới và kéo dài trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Ajay Banga phát biểu với báo giới tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5 (giờ Washington), Ban giám đốc gồm 25 thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) đã bầu cựu Giám đốc điều hành Mastercard Ajay Banga làm Chủ tịch mới của thể chế tài chính này trong nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Banga sẽ đảm nhiệm chức vụ này kể từ ngày 2/6 tới.

Tân Chủ tịch WB, 63 tuổi, được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí này vào cuối tháng Hai vừa qua và là ứng cử viên duy nhất thay thế Chủ tịch sắp mãn nhiệm David Malpass - một nhà kinh tế và cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Được thành lập cùng với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Hội nghị Bretton Woods năm 1944, WB là tổ chức tài chính quốc tế đặt trụ sở tại Washington và có chức năng cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho chính phủ các quốc gia có nhu cầu, cũng như cho một số tổ chức phi chính phủ và các nhóm hoạt động vì môi trường theo các dự án cụ thể.

Theo truyền thống, vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới luôn do một người Mỹ - nước góp vốn nhiều nhất và có tiếng nói quyết định nhất trong tổ chức - đảm nhiệm và được Tổng thống Mỹ đề cử./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm