A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều quốc gia dày công phát triển xe điện nhưng để Trung Quốc nắm giữ ‘trái tim’, các tập đoàn chiếm thế thống lĩnh, vượt xa đối thủ

Sự bùng nổ xe điện tại nền kinh tế lớn nhất châu Á giúp cho gã khổng lồ pin xe CATL và BYD chiếm một nửa thị phần toàn cầu.

 

Nhiều quốc gia dày công phát triển xe điện nhưng để Trung Quốc nắm giữ ‘trái tim’, các tập đoàn chiếm thế thống lĩnh, vượt xa đối thủ

Ảnh: Bloomberg

Các nhà sản xuất pin Trung Quốc đã mở rộng sự thống lĩnh của họ trong nguồn cung pin xe điện toàn cầu. Hai nhà sản xuất hàng đầu quốc gia này đạt thị phần tổng là 50%, bỏ xa các đối thủ Hàn Quốc và Nhật Bản.

CATL là nhà cung cấp pin xe điện cho các nhà sản xuất ô tô như Tesla và Volkswagen. Công ty này đã tăng hơn gấp đôi doanh số bán pin lên 165,7 gigawatt giờ (GWh) trong 11 tháng tính đến cuối tháng 11. Theo dữ liệu từ SNE Research của Hàn Quốc, con số này đủ cho khoảng 3,3 triệu xe điện cỡ trung bình.

Thành quả này củng cố vị trí dẫn đầu của nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, đưa thị phần của công ty lên 37,1%, tăng từ mức 32,2% vào năm 2021.

Báo cáo của SNE cũng cho thấy mức tăng trưởng “đáng kinh ngạc” của BYD, nhà sản xuất pin và xe điện lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Doanh số bán pin xe điện tăng gần gấp 3 lần lên 60 GWh trong cùng kỳ, chiếm 13,6% thị phần.

Việc các nhà sản xuất pin của Trung Quốc tăng cường sản xuất là vì sự tăng trưởng chóng mặt trên thị trường xe điện nội địa của nước này. Những thách thức đối với nền kinh tế từ sự suy giảm bất động sản và các chính sách zero Covid cũng không thể cản bước các nhà sản xuất.

Hiệp hội China Passenger Car Association dự đoán rằng thị phần của CATL và BYD sẽ giảm khi cạnh tranh trong và ngoài nước ngày càng khốc liệt. Nhưng giai đoạn này vẫn chưa đến.

Dữ liệu của SNE cho thấy LG Energy Solution của Hàn Quốc và Panasonic của Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng dưới 10% trong 11 tháng đầu năm 2022. BYD soán ngôi LG, trở thành nhà sản xuất số 2 thế giới.

Nhà phân tích lưu trữ năng lượng Kevin Shang tại công ty tư vấn Wood Mackenzie cho biết thế mạnh của CATL trong phát triển công nghệ, kiểm soát chuỗi cung ứng, quy mô kinh tế và mối quan hệ với các nhà sản xuất ô tô đã giúp CATL chiếm vị thế thượng phong.

Ông nói: “Đổi mới là vũ khí quan trọng trên thị trường. Trong ngắn hạn, CATL sẽ giữ vị trí thống lĩnh, nhưng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty Hàn Quốc và chính sách năng lượng sạch của Mỹ trong dài hạn”.

SNE chỉ ra một yếu tố nữa góp phần vào sự tăng trưởng của các tập đoàn Trung Quốc là tình trạng khan hiếm cũng như giá nguyên liệu thô như niken và lithium tăng cao, thúc đẩy các công ty sản xuất ô tô châu Âu như Volkswagen và Volvo sử dụng pin Trung Quốc vì giá mềm hơn.

CATL đã giải quyết một số áp lực mà các nhà sản xuất pin đang phải đối mặt do giá nguyên liệu thô tăng cao. Lợi nhuận ròng tăng gần gấp 3 trong quý 2 và quý 3 sau khi sụt giảm bất ngờ trong quý đầu tiên.

Mặc dù vậy, giá cổ phiếu của CATL đã giảm 30% trong năm 2022, một phần trong tình hình thua lỗ của các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, đưa vốn hóa thị trường của công ty đạt mốc khoảng 140 tỷ USD.

CATL ngày càng củng cố vị thế thống lĩnh ngành sau khi công ty này thực hiện hoạt động mở rộng ra khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Tháng trước, công ty đã bắt đầu sản xuất pin xe điện từ cơ sở sản xuất pin ở Đức. Đây là cơ sở đầu tiên bên ngoài Trung Quốc và tiếp theo sẽ là một nhà máy khổng lồ 100 GWh ở Hungary.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm