A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc bỏ phiếu phê duyệt tiếp cận viện trợ nhiều hơn cho Syria

Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận viện trợ đến vùng tây bắc Syria qua các cửa khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 12/2, Hoa Kỳ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “bỏ phiếu ngay lập tức” để cho phép chuyển viện trợ của Liên hợp quốc đến vùng tây bắc Syria do quân nổi dậy kiểm soát thông qua thêm các cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất vào tuần trước.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine tại New York, Hoa Kỳ (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về duy trì hòa bình và an ninh của Ukraine tại New York, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2014, Liên hợp quốc đã có thể cung cấp viện trợ cho hàng triệu người có nhu cầu ở khu vực phía tây bắc của Syria bị chiến tranh tàn phá thông qua Thổ Nhĩ Kỳ theo sự ủy quyền của Hội đồng Bảo an. Nhưng hiện tại, việc viện trợ bị hạn chế vì chỉ sử dụng được một cửa khẩu biên giới.

“Ngay bây giờ, mỗi giờ đều quan trọng”, bà Linda Thomas-Greenfield - Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc, cho biết trong một tuyên bố: “Người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đang trông cậy vào chúng tôi.”

Bà nói: “Chúng ta không thể làm họ thất vọng - chúng ta phải bỏ phiếu ngay lập tức về một nghị quyết để đáp ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc cho phép mở thêm các cửa khẩu biên giới để cung cấp hỗ trợ nhân đạo”.

Giám đốc viện trợ của Liên hợp quốc Martin Griffiths nói với Sky News rằng, ông sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an cho phép tiếp cận viện trợ thông qua hai cửa khẩu biên giới nữa.

Trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, Brazil và Thụy Sĩ dẫn đầu đàm phán về bất kỳ hành động nào liên quan đến vấn đề tiếp cận viện trợ nhân đạo của Syria. Các nhà ngoại giao cho biết chưa có dự thảo nghị quyết nào được đưa ra để cho phép nhiều điểm chung hơn.

Số người chết trong trận động đất tuần trước ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua 33.000 người vào chủ nhật. Trong số 3.500 trường hợp tử vong được báo cáo cho đến nay ở Syria, nơi con số này chưa được cập nhật trong hai ngày, phần lớn xảy ra ở phía tây bắc của đất nước.

Các tòa nhà bị hư hại sau trận động đất, tại thị trấn Jandaris do quân nổi dậy chiếm giữ, Syria (Ảnh: Reuters)
Các tòa nhà bị hư hại sau trận động đất, tại thị trấn Jandaris do quân nổi dậy chiếm giữ, Syria. Ảnh: Reuters

Một nghị quyết sẽ cần 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh hoặc Pháp để được thông qua. Nga nói rằng, nhiệm vụ hiện tại của hội đồng đối với một cửa khẩu biên giới duy nhất là đủ.

Chính phủ Syria coi việc chuyển hàng viện trợ qua biên giới mà không có sự chấp thuận của họ là vi phạm chủ quyền và nói rằng hàng viện trợ nên được chuyển qua tiền tuyến của cuộc nội chiến. Ngày 10/2, Syria đã phê duyệt cung cấp viện trợ trên các tuyến đầu.

Tuy nhiên Liên hợp quốc cho biết hôm 12/2 rằng, viện trợ động đất từ ​​các khu vực do chính phủ kiểm soát của Syria đến khu vực phía tây bắc của đất nước đã bị đình trệ bởi “các vấn đề phê duyệt”.

Cùng ngày, Griffiths đã đến thăm một cửa khẩu biên giới Thổ Nhĩ Kỳ mà Liên hợp quốc hiện được phép sử dụng để chuyển hàng viện trợ đến tây bắc Syria, nơi có khoảng 4 triệu người cần giúp đỡ trước khi trận động đất xảy ra trong khu vực.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm