A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khủng hoảng ngân hàng Mỹ đẩy vàng tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng trên đà tăng còn do nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc và các ngân hàng trung ương.


Khủng hoảng ngân hàng Mỹ đẩy vàng tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng đang tiến gần đến giá cao nhất mọi thời đại, do nhu cầu gia tăng của người dân Trung Quốc. Bên cạnh đó, những lo ngại về sức khoẻ của các ngân hàng khu vực Mỹ cũng tiếp thêm “nhiên liệu” cho đà tăng kéo dài 6 tháng của kim loại quý này.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ chính sách zero Covid, người dân Trung Quốc đổ xô đi mua đồ trang sức, vàng miếng và tiền xu trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó, sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực tại Mỹ thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang dự trữ vàng trong thời điểm nhiều biến động.

Tin tức mới nhất từ cuộc khủng hoảng là ngân hàng khu vực Mỹ PacWest cho biết họ đang tìm cơ hội bán để đảm bảo tương lai của mình. Thông tin này đẩy giao dịch vàng tương lai hôm 4/5 trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.072 USD. Theo Refinitiv, giá vàng giao ngay đã đạt mức kỷ lục 2.072,49 USD trong cùng ngày.

Giá vàng bắt đầu tăng kể từ tháng 11/2022 với việc các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 1.078 tấn. Các tổ chức không ở phương Tây mua vàng để cân đối lại sự phụ thuộc của họ vào đồng USD, sau khi Washington sử dụng đồng bạc xanh làm “vũ khí” chống lại Moscow.

Theo báo cáo hàng quý của WGC, hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đã kéo dài sang năm 2023 và đạt mức kỷ lục 228 tấn vàng trong quý đầu tiên.

Chiến lược gia John Reade tại WGC cho biết biến động ngành ngân hàng, thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất và đồng USD suy yếu sẽ là yếu tố quyết định giá vàng.

Ông nhìn nhận hoạt động đầu tư vào vàng đang lan rộng. Từ đó, giá vàng trên đà hướng tới mức cao nhất mọi thời đại. Câu hỏi đặt ra là giá vàng có tiếp tục tăng và tăng mạnh không.

Năm ngoái, các nhà đầu tư đã rút tiền khỏi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hậu thuẫn bằng vàng, vì lãi suất cao đã thu hút họ rót tiền vào trái phiếu hơn là vàng.

Dòng chảy khỏi ETF trong quý đầu tiên đã giảm xuống mức 29 tấn, tương đương 1,5 tỷ USD. Và dòng chảy này đã bị đảo ngược vào tháng 3, khi cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra.

Do những yếu tố đó, nhu cầu về vàng tăng 1% so với 1 năm trước, lên 1.174 tấn trong quý đầu năm 2023.

Giá vàng cao tác động đến nhu cầu và thúc đẩy hoạt động bán ra, đặc biệt là với người tiêu dùng nhạy cảm với giá như ở Ấn Độ. Doanh số bán đồ trang sức bằng vàng ở quốc gia này giảm 17% trong ba tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối lượng vàng kỷ lục mà ngân hàng trung ương mua trong nửa cuối năm ngoái là của những thực thể ẩn danh không báo cáo hoạt động cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Họ bị nghi là các tổ chức hoặc cá nhân ở Trung Quốc, Nga và Trung Đông.

Điều đó tiếp tục diễn ra trong đầu năm 2023 với sức mua 110 đến 120 tấn, thấp hơn mức 500- 580 tấn trong 6 tháng cuối năm 2022. Con số có thể giảm xuống khi các ngân hàng trung ương báo cáo giao dịch mua của họ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm