A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đức: Kẻ phá hoại đường ống Nord Stream thực hiện vụ tấn công bằng du thuyền

Theo các nhà chức trách Đức, nước này đã khám xét một du thuyền khi tình nghi nó được sử dụng để thực hiện vụ tấn công phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream.

RT dẫn thông báo của Văn phòng công tố Đức ngày 8/3 cho biết, trong quá trình điều tra sự cố hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc), các nhà chức trách Đức đã phát hiện ra các dấu vết của thuốc nổ liên quan đến vụ tấn công trên một chiếc du thuyền.

Thông báo này cho biết, vào tháng 1/2023, các nhà chức trách Đức đã tiến hành khám xét một chiếc du thuyền nghi ngờ được sử dụng để thực hiện vụ phá hoại Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái.

Hiện tại phía Đức vẫn đang tiến hành đánh giá các bằng chứng họ thu thập được.

Đức: Kẻ phá hoại đường ống Nord Stream thực hiện vụ tấn công bằng du thuyền - Ảnh 1.

Khí thoát ra từ vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream ở Biển Baltic vào ngày 27/9/2022. (Ảnh: Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển)

Phía Đức hiện chưa công khai danh tính những kẻ phá hoại đường ống Nord Stream, cũng như động cơ của nhóm này.

Trước đó, ngày 7/3, truyền thông Đức đồng loạt đưa tin các nhà điều tra sự cố Nord Stream đã phát hiện ra một chiếc du thuyền được cho phương tiện giúp những kẻ phá hoại thực hiện vụ tấn công. Con tàu này thuộc về một công ty Ba Lan và thuộc sở hữu của hai công dân Ukraine.

Theo tờ Die Zeit , một kế hoạch tinh vi nhằm phá hủy các đường ống Nord Stream được thực hiện bởi một nhóm gồm sáu người - năm nam và một nữ. Tờ báo cho biết quốc tịch của họ không được xác định vì họ sử dụng hộ chiếu giả để thuê tàu.

Cũng theo Die Zeit , các nhà chức trách Đức đang xem xét thông tin có thể một nhóm cực đoan thân Ukraine đứng sau vụ tấn công.

Điều tra ban đầu cho thấy chiếc du thuyền xuất phát từ cảng Rostock của Đức vào ngày 6/9/2022, 20 ngày sau (26/9) vụ tấn công diễn ra. Các vụ nổ đã phá hủy một phần đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức dưới biển Baltic.

Ngày 7/3, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington có được các thông tin tình báo chỉ ra một nhóm cực đoan thân Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào về sự liên quan của chính phủ Ukraine đối với vụ việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius ngày 7/3 trong một tuyên bố về vụ việc cảnh báo, không nên vội vàng đưa ra kết luận từ các báo cáo mới về “thủ phạm” đứng sau vụ phá hoại Nord Stream. Ông cũng cho rằng các bằng chứng có thể bị làm giả để đổ lỗi cho Ukraine.

Bình luận về loạt thông tin trên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các cáo buộc này giống như chiến dịch phối hợp đánh lạc hướng dư luận, tránh dồn sự chú ý vào thủ phạm thực sự.

Ông Peskov cũng nhắc lại lời kêu gọi của Nga về một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch về vụ tấn công phá hoại vào đường ống Nord Stream.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm