A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kéo theo hơn 6000 dư chấn

Cơ quan quản lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ngày 19/2 cho biết, cơ quan này đã ghi nhận 6.040 dư chấn trong vòng 2 tuần qua kể từ trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 6/2.

 Hiện Thổ Nhĩ Kỳ  đã chấm dứt công tác cứu hộ tại tất cả các tỉnh, ngoại trừ 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Kahramanmaras và Hatay (Ảnh: AFP)

Theo AFAD, 6.040 dư chấn đã ảnh hưởng 11 tỉnh tạo thành vùng thảm họa mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong những ngày sau trận động đất đầu tiên. Trận động đất ban đầu được đo với cường độ 7,8 độ richter và 9 giờ sau đó là một cơn chấn động mạnh 7,5 độ richter.

Người đứng đầu AFAD – ông Orhan Tatar cho biết, trong số hàng nghìn dư chấn, có 40 cơn dư chấn có cường độ từ 5 đến 6 độ richter, trong khi một cơn được ghi nhận là 6,6 độ richter.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình ở Ankara, ông Orhan Tatar phát biểu: “Điều cực kỳ quan trọng là người dân cần tránh xa các tòa nhà bị hư hại và không đi vào bên trong”.  Ông cũng cảnh báo về “những thảm họa thứ cấp” như sạt lở đất và đá lở có thể xảy ra.

 Cũng trong ngày 19/2, AFAD thông báo đã chấm dứt công tác cứu hộ tại tất cả các tỉnh, ngoại trừ 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Kahramanmaras và Hatay.

Tính đến 20h ngày 19/2, số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 46.000 người. Số nạn nhân thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ là 40.689 người và con số này dự kiến sẽ còn tăng khi có khoảng 345.000 căn hộ chung cư tại Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy, 105.000 tòa nhà đổ sập, cần phá dỡ hoặc bị hại nghiêm trọng, với nhiều người vẫn còn đang mất tích./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm