A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng được đan hoàn toàn bằng tay bởi một nghệ nhân duy nhất trên thế giới hiện đang có mặt tại một cửa hàng trên phố Hàng Bông, Hà Nội.

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Cửa hàng MonteCristi Bespoke trên phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội hiện đang bày bán các loại mũ đan thủ công từ vùng Montecristi, Ecuador thường được biết đến với tên gọi là mũ Panama. Một chiếc mũ như vậy có giá khởi điểm 14 triệu đồng, còn chiếc đắt nhất trên thế giới có giá lên tới 3,5 tỷ đồng.

Ông Trần Hải Đông, chủ cửa hàng, người được biết đến với đam mê về xe cổ và thời trang cổ điển, đã giới thiệu về chiếc mũ đặc biệt này trong chương trình "Đi đâu đó" của Schannel gần đây.

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Bên trong cửa hàng MonteCristi Bespoke. Nguồn: Schannel.

Mũ cói Panama có xuất xứ từ Ecuador. Theo đó, chất liệu để làm nên chiếc mũ này được làm từ cói Paja Toquilla - loại cây mọc ở một nơi duy nhất trên thế giới là Ecuador. Việc sản xuất mũ cói Panama bắt đầu như một ngành tiểu thủ công nghiệp ở bờ biển Ecuador vào những năm 1600 với những chiếc mũ tốt nhất được làm ở tỉnh Manabi.

Đến thế kỷ XVII-XVIII, những chiếc mũ cói bắt đầu trở nên phổ biến. Vì thế, các nghệ nhân Ecuador quyết định đưa chúng đi xa hơn. Họ đã đến Panama để tận dụng lợi thế của các tuyến đường biển. Theo đó, tất cả những chiếc mũ đều được xuất khẩu qua kênh đào Panama. Từ đó, mũ có tên gọi là mũ cói Panama.

Đến năm 1906, cái tên mũ cói Panama phổ biến toàn thế giới khi bức ảnh Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt đội chiếc mũ này trong chuyến giám sát việc xây dựng kênh đào Panama xuất hiện trên tờ New York Times.

Ông Đông giới thiệu một vài chiếc mũ Panama bình thường trong cửa hàng, chúng có 11-12 mối đan trên mỗi một inch. Ông Đông cho biết số mối đan trên một inch càng nhiều thì bề mặt mũ trông càng mịn.

Mũ Panama được đan theo hình xương cá từ những sợi cói toquilla mảnh giống như sợi chỉ được chuẩn bị kỹ lưỡng. Người nghệ nhân bắt đầu tách sợi cói thành bốn cặp giống nhau mà tạo thành cruzado - những sợi chỉ đan chéo - đó là cách mà điểm bắt đầu của mọi chiếc mũ Panama được thực hiện. Mối đan càng nhỏ thì mũ càng mềm và dai hơn.

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Những mối đan đầu tiên tạo nên chiếc mũ Panama. Nguồn: Nytimes.

Chiếc mũ đắt nhất thế giới được ông Đông bảo quản trong một chiếc va ly da màu vàng, đi kèm giấy chứng nhận. Theo ông Đông, chỉ một nghệ nhân duy nhất trên thế giới đan được chiếc mũ này, có tên là Simon Espinal, người hiện tại đang giữ kỷ lục thế giới về đan nón và từ 2011 đến nay, chỉ có 2 chiếc mũ siêu cấp đắt đỏ được tạo ra.

Chiếc mũ có giá ngang với một căn chung cư tại Thủ đô Hà Nội có màu kem như lụa, có tới 59 mối đan/inch, mịn như vải và mắt thường không thể nhìn ra bất kỳ mối đan nào.

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Ông Trần Hải Đông (mặc vest) đang giới thiệu chiếc mũ cói đắt nhất thế giới

Chiếc mũ độc nhất vô nhị này có giá thành cao bởi lẽ được làm thủ công hoàn toàn trong thời gian dài với sự tập trung cao độ. Ngay cả dưới bàn tay của nghệ nhân lành nghề có kỹ năng và kinh nghiệm thì việc sản xuất ra nó vẫn rất khó do tỷ lệ rủi ro cao. Nguyên liệu sợi cói cho chiếc mũ đặc biệt này rất nhỏ và mảnh, chỉ cần một chút bất cẩn chuyển động tay hơi mạnh, sợi bị đứt có thể phải đan lại từ đầu.

" Khi bạn đang dệt sợi cói tốt như vậy, bạn không thể để tâm trí mình lang thang dù chỉ một giây. Khi bạn dệt, không có gì trên thế giới ngoài dệt và sợi ", Simon Espinal - cha đẻ của chiếc mũ Panama nói với Nytimes.

Chiếc mũ cói trị giá 3,5 tỷ đồng đắt nhất thế giới đang được bán tại Hà Nội có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Ông Espinal được nhiều người coi là thợ dệt mũ vĩ đại nhất còn sống của Panama. Nguồn: Nytimes.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm