A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ninh tích cực phòng chống tác hại của thuốc lá

Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn tỉnh về tác hại của thuốc lá.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu trong năm 2022, 100% các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá của các cơ quan, đơn vị bằng hình thức phù hợp. Đồng thời tăng cường vai trò hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh, Ban chỉ đạo các Sở, ban ngành và Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của các huyện, thị xã, thành phố. Tiếp tục nâng cao năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động và đưa nội dung giảng dạy về phòng chống tác hại thuốc lá vào trường học. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuộc đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viên, nơi công cộng.

Đặc biệt là tăng cường tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, năng ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha…

Nhều đơn vị không khói thuốc tại TP Hạ Long
Nhều đơn vị không khói thuốc tại TP Hạ Long

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức cho cán bộ viên chức, người lao động ký cam két tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm theo quy định.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông với nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động, nói chuyện, chuyên đề, hội nghị, hội thảo, hội thi, tọa đàm, qua tranh, ảnh, pano, sự kiện văn hóa, thể thao.

Ngoài ra, tỉnh đã duy trì mạng lưới thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Phòng chống tác hại cthuốc lá trên địa bàn tỉnh, giám sát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thuốc lá, quản lý thuốc lá nhập lậu, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương nâng cao trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, kịp thời biểu dương, khen thưởng, kỷ luật phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị.

Thông tin về tác hại của thuốc lá được dán tại khu vực công sở tại các cơ quan, đơn vị
Thông tin về tác hại của thuốc lá được dán tại khu vực công sở tại các cơ quan, đơn vị

Ngay từ đầu năm, ngành Công Thương Quảng Ninh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá truyền thống và các loại thuốc lá mới theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, kiểm soát chặt việc khuyến mại, tiếp thị tài trợ của các doanh nghiệp kinh doanh thuốc lá, quy hoạch mạng lưới đại lý bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuốc lá.

Như tại bệnh viên Bãi Cháy, các bác sĩ thuộc các chuyên khoa hô hấp, tim mạch, ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức các buổi phổ biến các kiến thức về “Tác hại của thuốc lá”, “Phương pháp cai nghiện thuốc lá”, “Thuốc lá và các bệnh lý ung thư”; chia sẻ, trao đổi với bệnh nhân, người nhà về phương pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả, bảo vệ sức khỏe trước mối nguy hại của thuốc lá. Hoạt động này đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân và hệ lụy đối với cộng đồng, thúc đẩy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng thuốc lá trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, góp phần thực thi có hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi và cả tim mạch. Tuy nhiên, có 1 thực tế đáng buồn, mặc dù công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá đã được đẩy mạnh, song tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện điều trị các bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá vẫn chưa giảm, thậm chí có xu hướng trẻ hóa.

Các loại thuốc lá điện tử nhập lậu bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tiêu hủy
Các loại thuốc lá điện tử nhập lậu bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tiêu hủy

Theo Bác sĩ CKI Đỗ Văn Thịnh – Phó Giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thuốc lá Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu do sử dụng thuốc lá. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, ung thư…, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Được biết, từ tháng 11-12/2022, các điều tra viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh sẽ tiến hành điều tra 2.400 mẫu là đại diện hộ gia đình gồm những người từ 15 tuổi trở lên tại các phường Cẩm Bình, Cẩm Thủy, Cẩm Trung thuộc thành phố Cẩm Phả; thị trấn Quảng Hà, xã Quảng Minh, xã Minh Thành thuộc huyện Hải Hà; thị trấn Bình Liêu, xã Lục Hồn, xã Húc Động thuộc huyện Bình Liêu.

Hội thi tìm hiểu kiến thức về “Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá” năm 2022
Hội thi tìm hiểu kiến thức về “Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá” năm 2022 được tổ chức tại TP Hạ Long

Cùng với đó, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện các hoạt động quan sát, phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm và lấy ý kiến từ các phiếu tự điền của hơn 100 mẫu là đại diện các sở, ban, nghành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân, các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn,…trong toàn tỉnh về công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Kết quả hoạt động điều tra, nghiên cứu sẽ là cơ sở để đánh giá những mặt đạt được trong công tác phòng chống tác hại của tỉnh; đồng thời cũng là căn cứ để xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm