A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Nam thu hồi đất khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói

không có căn cứ pháp lý thực hiện, tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi đất, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói (TP Hội An).

 

Ngày 18/9, Văn phòng UBND tỉnh thông tin ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói và giải quyết đơn của ông Bùi Xuân Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Mùa Vàng. Theo đó, việc tổ chức thanh tra, ban hành kết luận thanh tra tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn thành phố Hội An bao gồm dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin từ tỉnh Quảng Nam, sau kết luận thanh tra, xử lý kết luận thanh tra, đối tượng thanh tra không thực hiện việc khiếu nại theo quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện thu hồi đất, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Mùa Vàng đối với dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói.

Quảng Nam thu hồi đất khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Nam thu hồi đất, hủy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói với diện tích hơn 42.000m2 tại Hội An.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tại Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất (2011-2015) của thành phố Hội An được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, tại diện tích đất thuộc phạm vi dự án này đã được quy hoạch vào đất công viên cây xanh. Do đó, không có căn cứ pháp lý để tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói.

Theo tìm hiểu, tỉnh Quảng Nam chấp thuận địa điểm và cho phép Công ty TNHH Mùa Vàng khảo sát, lập quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái và bán hàng lưu niệm vào năm 2005. Sau đó, dự án được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng xây dựng vào năm 2006.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã cho thuê đất để doanh nghiệp thực hiện dự án là 32.301m2 vào năm 2007, sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 1194/QĐ-UBND ngày 16/4/2007 với diện tích 41.710m2 . Công ty TNHH Mùa Vàng cũng đã được tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích 41.710 m2.

Thế nhưng, từ năm 2007 đến 2010, Công ty TNHH Mùa Vàng không triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Dự án. Năm 2010, tỉnh Quảng Nam có quyết định về thanh tra liên ngành tình hình quản lý, sử dụng đất của các tổ chức tại thành phố Hội An, trong đó có dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói của Công ty TNHH Mùa Vàng.

Quảng Nam thu hồi đất khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói - Ảnh 2.

Không có căn cứ pháp lý để tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Miền Chim Ngói do Công ty TNHH Mùa Vàng làm chủ đầu tư.

Theo Kết luận thanh tra số 2977/KL-UBND năm 2011, kể từ khi được UBND tỉnh thu hồi đất và cho thuê từ ngày 22/02/2007 đến thời điểm UBND tỉnh ban hành Kết luận thanh tra, Công ty TNHH Mùa Vàng chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, chưa thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án. Cùng với đó, Công ty đã vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 38 Luật Đất đai năm 2003. Do đó, diện tích đất được thu hồi từ Công ty TNHH Mùa Vàng và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Nam quản lý.

Theo tỉnh Quảng Nam, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kết luận thanh tra và thu hồi đất, từ năm 2011 đến trước ngày 03/6/2022, ông Bùi Xuân Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Mùa Vàng không khiếu nại các văn bản nêu trên theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Hiển gửi nhiều đơn có nội dung kiến nghị và các công văn, tờ trình có nội dung đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án.

Các đơn kiến nghị của ông được tỉnh Quảng Nam, TP.Hội An và các cơ quan chức năng xử lý, trả lời đơn theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng về đơn trình bày ngày 25/11/2020 về việc đề nghị thành lập pháp nhân khác để tiếp tục thực hiện dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam không thống nhất việc thành lập pháp nhân mới để tiếp tục đầu tư do không đảm bảo các quy định của pháp luật về đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm