A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phản ứng của Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 17/1 đã lên tiếng phản ứng sau khi Triều Tiên phóng 2 vật thể bay mà hai nước này cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo về vụ phóng của Triều Tiên, Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã họp khẩn. Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ các thành viên của NSC đã thảo luận kỹ lưỡng khi các vụ việc đáng tiếc vẫn tiếp tục xảy ra. Theo phía Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ phóng trong năm 2022.

Các thành viên của NSC cũng lưu ý sẽ nỗ lực để nối lại đối thoại với Triều Tiên nhằm không để căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng thêm.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Park Kyung-mee, cho biết Tổng thống Moon Jae-in - hiện đang có chuyến thăm tới 3 nước Trung Đông, cũng đã được thông báo về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Ông đã chỉ đạo các quan chức nước này nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết đã phát hiện 2 vật thể bay được phóng đi từ khu vực sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng 17/1. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi và quan sát các động thái của Triều Tiên cũng như duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ thị các quan chức trong Chính phủ Nhật Bản cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, kiểm tra sự an toàn của tàu thuyền và máy bay, cũng như tiến hành tất cả biện pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 2 vật thể bay này có thể đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Theo ông, các vật thể bay này có thể đạt độ cao tối đa khoảng 50 km so với mặt nước biển và bay được khoảng 300 km nếu chúng bay theo quỹ đạo thông thường.

Chính phủ Nhật Bản cũng ngay lập tức lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố vụ phóng “đã đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như của khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Ông Matsuno cho biết đến thời điểm này chưa có báo cáo về thiệt hại do vụ phóng trên gây ra.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm