A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trump bị đổi lỗi cản trở chiến thắng vang dội của đảng Cộng hòa, đường về Nhà Trắng lộ nhiều thách thức

Nhiều ứng viên được cựu Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc đua với đối thủ đảng Dân chủ phần nào cho thấy các cử tri đã không còn hứng thú với chương trình nghị sự của vị cựu Tổng thống Mỹ, người nhiều khả năng sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ tới.

 

Ông Trump bị đổi lỗi cản trở chiến thắng vang dội của đảng Cộng hòa, đường về Nhà Trắng lộ nhiều thách thức

Khi Michele và Matthew Nielsen bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở bang Georgia, những lo ngại về kinh tế không phải điều quyết định lá phiếu của họ. Họ muốn bảo vệ quyền phá thai và ngăn chặn những ứng viên nể nang cựu Tổng thống Donald Trump, một người Cộng hòa.

“Nêu ai đó muốn tôi bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa cũng được thôi nhưng miễn là họ đừng có nói đến việc cấm phá thai và có lẽ cũng không nên đề cập tới ông Trump”, Matthew Nielsen, 33 tuổi, cho biết.

Thực tế, có rất nhiều người Mỹ chia sẻ quan điểm của vợ chồng Nielsen. Cũng bởi vậy, lá phiếu của họ dành cho các ứng viên đảng Dân chủ. Điều này được cho đã cản trở đảng Cộng hòa trong hành trình đạt được “làn sóng đỏ”, ám chỉ việc các ứng viên Cộng hòa đồng loạt hạ bệ các Nghị sĩ Dân chủ tại nhiệm hoặc các ứng viên của họ.

Đến thời điểm hiện tại, đảng Cộng hòa vẫn đi đúng lộ trình để giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, điều đã được dự đoán từ lâu. Tuy nhiên, chiến thắng của họ sẽ không vang dội như họ mong đợi. Trong khi đó, đảng nào kiểm soát Thượng viện vẫn chưa rõ ràng. Thậm chí, kết quả cuối cùng sẽ chỉ có được sau cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia vào tháng tới.

Trong lập luận của mình, đảng Cộng hòa tự tin rằng tín nhiệm thấp của Tổng thống Joe Biden và sự tức giận của người dân Mỹ khi giá lương thực và khí đốt tăng cao sẽ giúp họ trở thành phe chiếm đa số ở lưỡng viện Mỹ. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cũng nghiêng về điều đó. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ quyền phá thai lại đang có ảnh hưởng rất lớn, nhất là khi nữ cử tri chiếm phần đông trong lần bỏ phiếu này.

Kết quả hiện nay đang làm kinh ngạc các nhà chiến lược và cả những người thực hiện thăm dò ý kiến bởi họ tin rằng lạm phát sẽ là vấn đề làm lu mờ mọi thứ khác, bao gồm cả quyền phá thai. Ngay cả các quan chức Nhà Trắng cũng từng lo lắng rằng họ đã dành quá nhiều thời gian để nói về quyền phá thai và quá ít thời gian để nói về giá cả phi mã. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cử tri lo ngại về lạm phát nhiều hơn quyền phá thai.

Trong khi đó, một vấn đề khác được cho là gây tác động tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ dường như có liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump. Theo kết quả thăm dò của Edison Research, có tới 58% số cử tri không thích ông Trump trong khi có 39% ủng hộ các quan điểm của ông.

Sự thất bại của Mehmet Oz, một người Cộng hòa được ông Trump hậu thuẫn tại bang chiến trường Pennsylvania trong cuộc đua vào Thượng viện, phần nào cho thấy những nghi ngại không phải không có tác động. Trước đây, chiếc ghế Thượng nghị sĩ của bang này thuộc về Patrick Toomey, một người Cộng hòa, nhưng ông không tái tranh cử lần này.

Trong khi đó, nhiều người được ông Trump ủng hộ đã không thể giành chiến thắng. Điều này cũng góp phần cho thấy các cử tri đã không còn quá mặn mà với những quan điểm, đường lối mà vị cựu Tổng thống đưa ra.

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã “bị đánh cắp” và những người ủng hộ ông tin vào điều đó. Ngay cả những ứng viên của đảng Cộng hòa được ông Trump ủng hộ cũng không phản bác quan điểm trên.

Tuy nhiên, với những người khác, dường như họ đã quá mệt mỏi với những hỗn loạn này. Và đó rõ ràng là điều không có lợi cho ông Trump trong hành trình quay trở lại với chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ.

Tham khảo: Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm