A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những chính sách có hiệu lực từ 1/6

Từ hôm nay (1/6), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dừng thu phí thủ công, thay vào đó chính thức thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng.

Từ hôm nay, dừng thu phí thủ công trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, từ hôm nay (1/6), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dừng thu phí thủ công, thay vào đó là thí điểm 100% thu phí điện tử không dừng (ETC) với tất cả phương tiện di chuyển trên tuyến cao tốc này. Do đó, những phương tiện không dán thẻ ETC, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ hôm nay sẽ bị xử phạt vi phạm giao thông.

Theo quy định của Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt đối với người điều khiển ôtô là 2-3 triệu đồng, và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian 1-3 tháng.

Cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc

Cũng từ hôm nay (1/6), Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc. Theo đó, người dân có thể đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an để đăng ký hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu điện hoặc đến nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có kết quả.

Đồng thời, chính sách giảm lệ phí làm hộ chiếu cũng được áp dụng đến hết tháng 6 này.

Trước đó, dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông online được triển khai thí điểm tại Hà Nội từ 15/5/2022.

Giảm 50% giá cước dịch vụ bưu chính 

Một trong những điểm mới của Nghị định 25/2022 quy định chi tiết thi hành một số nội dung của Luật Bưu chính có hiệu lực từ 1/6 là bổ sung quy định về việc khuyến mại trong cung ứng dịch vụ bưu chính. Cụ thể, việc khuyến mại trong cung ứng dịch vụ bưu chính được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại. Mức giảm giá cước tối đa đối với dịch vụ bưu chính được khuyến mại bằng hình thức giảm giá không được vượt quá 50% giá cước gần nhất đã công khai, thông báo theo quy định.

Nghị định cũng bổ sung quy định công khai giá cước dịch vụ bưu chính. Trong đó, đối tượng phải công khai giá cước là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính; đại lý cung ứng dịch vụ bưu chính có quyền quyết định, điều chỉnh giá cước dịch vụ bưu chính.

Hình thức công khai dưới một hoặc một số hình thức như niêm yết tại điểm phục vụ, thông báo bằng văn bản, đăng tải trên trang thông tin điện tử hoặc các hình thức khác để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của mọi tổ chức, cá nhân.

Giá cước dịch vụ bưu chính được công khai phải thống nhất với giá cước mà doanh nghiệp, tổ chức đã thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về bưu chính.

Bổ sung đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

Một trong những điểm mới của Quyết định số 13/2022 của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp là bổ sung một số đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp.

Cụ thể, bổ sung cao su, hồ tiêu, điều, cà phê vào nhóm cây trồng; bổ sung lợn vào nhóm vật nuôi; bổ sung cá tra vào nhóm nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tối đa là 90% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo quy định nêu trên được hỗ trợ tối đa 20% phí bảo hiểm nông nghiệp...

Thời gian thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp từ 24/6 này đến hết ngày 31/12/2025.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Từ 25/6, Theo Thông tư 06/2022 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, hướng dẫn chi tiết và thi hành một số điều Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hướng dẫn tổ chức hỗ trợ ưu tiên bố trí kinh phí để hỗ trợ  SME do phụ nữ làm chủ, sử dụng nhiều lao động nữ, và là doanh nghiệp xã hội.

Nội dung hỗ trợ bao gồm 4 chế độ là hỗ trợ công nghệ, tư vấn; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ tham gia liên kết ngành, chuỗi giá trị sản xuất, chế biến. Cụ thể, SME được hỗ trợ chi phí thuê, mua mua các giải pháp chuyển đổi số; đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số để đề xuất hỗ trợ phù hợp.

Cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số để xem xét hỗ trợ phù hợp với năng lực tiếp nhận của SME.

Các cơ quan, tổ chức hỗ trợ SME trực tiếp đào tạo hoặc cung cấp dịch vụ đào tạo về quản trị doanh nghiệp bao gồm khóa đào tạo quản trị doanh nghiệp cơ bản và khóa đào tạo quản trị doanh nghiệp chuyên sâu….

SME có thể đề xuất nhiều nội dung hỗ trợ trong một hồ sơ đề xuất nhu cầu hỗ trợ. Tại cùng một thời điểm với cùng một nội dung hỗ trợ, SME chỉ được gửi đến một cơ quan, tổ chức hỗ trợ SME.

SME không bị hạn chế số lần hỗ trợ hoặc số lượng hợp đồng hỗ trợ đối với các nội dung hỗ trợ quy định tính theo triệu đồng/năm/doanh nghiệp hoặc triệu đồng/năm nhưng phải đảm bảo không vượt quá tỷ lệ, định mức hỗ trợ tối đa quy định tại Nghị định số 80/2021.

Chỉ sử dụng hóa đơn giấy đến hết 30/6

Theo Nghị định số 123/2020, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc đã mua hóa đơn của cơ quan thuế trước ngày 19/10/2020 tiếp tục sử dụng hóa đơn đó đến hết ngày 30/6. Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên toàn quốc sẽ phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Hiện 63 tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Mặc dù còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện nhưng việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng cho thấy nhiều lợi ích như giúp người sử dụng hóa đơn, người nhận hóa đơn tiết kiệm chi phí trong thực hiện thủ tục hành chính; giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng, tránh thất thoát, cháy hỏng hóa đơn và giúp doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng số hóa, cơ quan Nhà nước đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chính quyền điện tử, chính quyền số...

Hết thời gian giảm lệ phí làm căn cước công dân gắn chip

Nhằm hỗ trợ người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 120/2021 về việc giảm 50% lệ phí làm căn cước công dân gắn chip. Mức phí ưu đãi này sẽ hết hạn vào 30 tháng này.

Do đó, từ 1/7, người dân đi làm căn cước công dân gắn chip sẽ phải nộp theo mức phí được quy định tại Thông tư số 59/2019.

Cụ thể, mức phí khi chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số/12 số sang căn cước công dân là 30.000 đồng/thẻ; mức phí đổi CCCD bị hư hỏng không sử dụng được hoặc thay đổi thông tin (họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhân dạng, xác định lại giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ, khi công dân có yêu cầu) là 50.000 đồng/thẻ; mức phí cấp lại căn cước công dân khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam 70.000 đồng/thẻ.

Ngoài ra, cũng theo Thông tư 120/2021 của Bộ Tài chính 30/6 cũng là hạn cuối áp dụng chính sách giảm phí sử dụng đường bộ; lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm; lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành…

Tăng thời gian học thực hành lái xe trên đường giao thông

Nhằm giúp học viên được luyện tập lái xe trên đường trường nhiều hơn trong quá trình học, Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đã điều chỉnh lại chương trình đào tạo lái xe ôtô các hạng B1, B2 và C.

Trong đó, thời gian học thực hành lái xe ô ô sẽ trên đường giao thông từ 15/6/2022 sẽ có sự thay đổi như sau:

Những chính sách có hiệu lực từ 1/6 - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Cùng với việc tăng số giờ học thực hành lái xe trên đường trường, Thông tư 04 sẽ giảm tương ứng thời gian học thực hành trên sân tập lái để đảm bảo tổng số giờ học vẫn thực hiện như chương trình trước đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm