A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng dù các nhà băng lạc quan

Theo hãng tin Reuters, trong khi các tổng giám đốc ngân hàng lớn nhất của Mỹ cuối tuần qua bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế dựa trên tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp hàng đầu nước này và chỉ số tiêu dùng tăng, nhà đầu tư vẫn đang dè đặt theo dõi triển vọng tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Nhà đầu tư lo ngại tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng dù các nhà băng lạc quan

Theo hãng tin Reuters, trong khi các tổng giám đốc ngân hàng lớn nhất của Mỹ cuối tuần qua bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế dựa trên tăng trưởng của nhóm doanh nghiệp hàng đầu nước này và chỉ số tiêu dùng tăng, nhà đầu tư vẫn đang dè đặt theo dõi triển vọng tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Cổ phiếu toàn ngành ngân hàng (Mỹ) giảm 2,1%, chỉ trừ ngoại lệ duy nhất là cổ phiếu của Wells Fargo, trong bối cảnh vẫn còn nghi ngại về sự sụt giảm doanh số thương mại và tốc độ tăng trưởng cho vay của toàn ngành.

Báo cáo quí 4-2021 cho thấy các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase & Co., Citigroup và Wells Fargo & Co. ghi nhận tổng số lợi nhuận lên đến 19 tỉ đô Mỹ, với lợi nhuận từng ngân hàng vượt xa các con số dự đoán và phân tích.

Trong khi đó, cổ phiếu toàn ngành ngân hàng giảm 2,1%, chỉ trừ ngoại lệ duy nhất là cổ phiếu của Wells Fargo, trong bối cảnh vẫn còn nghi ngại về sự sụt giảm doanh số thương mại và tốc độ tăng trưởng cho vay của toàn ngành.

Theo David Hendler, nhà phân tích ngân hàng thuộc công ty tư vấn nguy cơ Viola Risk Advisors, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại vì họ không nắm được tốc độ tăng trưởng sẽ đến từ đâu. Có vẻ như thị trường khó tiếp tục sôi động trong các quí tiếp theo, ông Hendler cho biết.

Các giám đốc điều hành ngân hàng cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục đà phục hồi dù gặp phải một số trở ngại – như làn sóng Omicron, lạm phát tăng 7% và sự gián đoạn chuỗi cung ứng vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn.

Trong khi tốc độ cho vay – một trong các chỉ số chủ yếu được các nhà phân tích sử dụng – trồi sụt bất thường, cho vay tiêu dùng và doanh số tiêu dùng vẫn có xu hướng tăng.

Jamie Dimon, tổng giám đốc điều hành JPMorgan, nói với các nhà phân tích rằng tiêu dùng đang tăng trưởng mạnh mẽ dù Omicron xuất hiện và chuỗi cung ứng chưa kịp phục hồi. Theo ông Dimon, năm 2021 là năm tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Trung bình các khoản cho vay tại JPMorgan – ngân hàng cho vay lớn nhất ở Mỹ – tăng 6% trong năm qua so với năm trước đó, trong khi doanh số thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tăng 26%. Ở ngân hàng Wells Fargo, các khoản cho vay giảm 3% so với năm trước, nhưng lại tăng 5% vào nửa cuối năm 2021 vì số người vay cho mục đích tiêu dùng và thương mại tăng lên.

Trong khi đó, Mark Mason, kinh tế trưởng của Citigroup, cho biết doanh số cho vay tại ngân hàng này không đạt tăng trưởng trong năm qua, một phần do các công ty vẫn còn lượng tiền mặt dồi dào cũng như các lựa chọn tài chính khác. Tuy nhiên, số dư từ cho vay thẻ của Citigroup tại thị trường Bắc Mỹ tăng 3% so với năm trước, trong khi doanh số tiêu dùng tăng vọt 24%.

“Chúng tôi đang chứng kiến ba ngân hàng lớn [của Mỹ] đưa ra các báo cáo không chỉ về một môi trường thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng cho vay ở quí 4 mà nhiều nhà quản lý còn tin rằng tình hình tích cực này sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022”, Jason Ware, giám đốc đầu tư thuộc tập đoàn tài chính Albion Financial Group, nói. Tập đoàn này đang nắm giữ cổ phiếu của JPMorgan.

Tuy nhiên, trái với giới ngân hàng, nhiều nhà đầu tư lo sợ lạm phát có thể gây tổn hại đến chi tiêu tiêu dùng trong khi tăng trưởng cho vay vẫn thấp hơn tăng trưởng tiền gửi. Điều này có nghĩa là ngân hàng khó có thể hưởng lợi trọn vẹn từ đường cong lợi suất dốc (steepening yield curve) cao hơn khi lãi suất cơ bản tăng.

Keith Buchanan, giám đốc danh mục đầu tư ở công ty Globalt tại thành phố Atlanta, nói: “Có ý kiến cho rằng nền kinh tế khó có thể phát triển một cách vững mạnh như chúng ta dự đoán”.

Giải thích thêm về vấn đề nêu trên, một số giám đốc điều hành cho rằng lạm phát có thể gây áp lực lên chi phí khi các ngân hàng buộc phải chi trả cao ngất ngưởng để cạnh tranh giữ nguồn nhân lực của mình.

Ông Mason thuộc Citigroup nói chi phí nhân viên là một yếu tố mang tính cạnh tranh cao trong ngành ngân hàng và Citgroup đang phải trả lương rất cao để thu hút người có năng lực.

Theo tờ Wall Street, các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp của JPMorgan và Citigroup diễn ra đúng như dự đoán trong năm qua. Cả hai đều ghi nhận sự sụt giảm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện tượng đó phần nào được giảm nhẹ nhờ quí cuối có nhiều thuận lợi.

Các nhà phân tích hy vọng mọi thứ sẽ có thể trở về bình thường một khi việc mua tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ chậm lại và dừng hẳn.

Andy Huỳnh Vũ

TBKTSG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm