A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề 'già' nhất xứ sở Kim Chi: 70% lao động ở tuổi U70, U80

Sau đại dịch, một công việc tại Hàn Quốc có mức chuyển dịch lao động lớn và hiện là một trong những nghề có nhân lực 'già' nhất nước này.

7 trong số 10 tài xế taxi ở Hàn Quốc nằm trong độ tuổi 60 và 70, theo số liệu được công bố bởi Hội nghị hỗn hợp quốc gia của Hiệp hội taxi tư nhân Hàn Quốc.

Hàn Quốc đúng là một đất nước đang già hóa nhanh chóng, nhưng lần này, có một yếu tố đặc biệt đằng sau những con số khó tin trên: "Cuộc di cư" của những tài xế trẻ tuổi.

Nghề già nhất xứ sở Kim Chi: 70% lao động ở tuổi U70, U80 - Ảnh 1.

Những chiếc taxi với màu cam đặc trưng ở Seoul.

Tài xế trẻ "bỏ cuộc"

Khi đại dịch bùng phát, các tài xế trẻ đã rời bỏ công việc chở khách để tìm việc trong các dịch vụ giao hàng và chuyển phát nhanh. Giờ người lái taxi chủ yếu là người cao tuổi, vốn thường ngại lái xe vào ban đêm hơn, dẫn đến tình trạng thiếu taxi vào thời gian này trong ngày.

Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải cho biết vào hôm 4/10 vừa qua: "Nhu cầu về taxi tăng mạnh sau khi các biện pháp ngăn cách xã hội được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các tài xế taxi đã rời sang ngành công nghiệp giao hàng và chuyển phát nhanh để kiếm nhiều tiền hơn".

Ji Min-soo, một tài xế taxi kỳ cựu với kinh nghiệm 12 năm và đang sống tại Seoul, cho biết anh có thể thông cảm cho những tài xế taxi trẻ rời ngành.

"Số lượng khách hàng đã giảm đáng kể trong (giai đoạn trước của đại dịch). Chúng tôi hầu như không kiếm được tiền vào thời điểm đó.… Nhưng khi giao hàng, bạn có thể nhận được kết quả ngay lập tức - không giống như taxi. Bạn muốn kiếm bao nhiêu cũng được", Ji, 51 tuổi, nói với tờ The Korea Times.

Nghề già nhất xứ sở Kim Chi: 70% lao động ở tuổi U70, U80 - Ảnh 2.

Tài xế taxi trẻ lũ lượt bỏ nghề, để lại công việc cho các đồng nghiệp lớn tuổi hơn.

Đối với những tài xế ở độ tuổi 30 và 40, mức thu nhập kiếm được bằng nghề lái taxi không đủ để nuôi sống gia đình và cho con cái ăn học. Các tài xế kiếm được trung bình từ 130.000 đến 150.000 won (khoảng 2,2 đến 2,5 triệu đồng)/ngày, theo một nhân viên làm việc cho một công ty taxi có trụ sở tại Seoul.

Nghị sĩ Ku Ja-keun từ Đảng Quyền lực Quốc dân cũng tiết lộ dữ liệu hôm thứ ba, 11/10 rằng các tài xế taxi chỉ kiếm được 1/3 so với người làm việc cho các dịch vụ giao hàng và chuyển phát nhanh vào năm 2020.

"Trường hợp rất khác đối với những người lái xe ở độ tuổi 60 và 70. Không có nơi làm việc nào mà người cao tuổi có thể kiếm được hơn 1 triệu won (khoảng 16,7 triệu đồng)/tháng ngoài việc lái taxi", Ji nói thêm.

Lee Jeong-wook, 37 tuổi, một tài xế taxi sống tại Seoul, cho biết anh cũng đã tính đến chuyện rời bỏ công việc khi trở về nhà gần như tay trắng mặc dù làm việc chăm chỉ.

"Tôi đã làm việc 14 giờ ngày hôm qua và tôi chỉ kiếm được 200.000 won (3,3 triệu đồng). Tôi loanh quanh trên một chiếc taxi trống trong 3 giờ. Lợi nhuận của một tài xế thường chiếm 55% thu nhập của họ. Tính ra, hôm qua tôi kiếm được 7.800 won mỗi giờ, tức là thậm chí dưới mức lương tối thiểu", Lee nói.

Tuy nhiên, thời gian làm việc quá nhiều và thu nhập thấp không phải là lý do duy nhất khiến các tài xế taxi rời bỏ nghề.

"Rất nhiều khách hàng hung hăng. Tài xế taxi bị coi thường hơn bạn nghĩ. Tôi đã có một khách hàng thô lỗ hỏi tôi rằng liệu tôi đã tốt nghiệp đại học chưa, và tại sao một người trẻ như tôi lại lái taxi để kiếm sống", Lee nói thêm.

Hoài nghi về những biện pháp

Nghề già nhất xứ sở Kim Chi: 70% lao động ở tuổi U70, U80 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Won Hee-ryong nói về các biện pháp của Bộ để giải quyết tình trạng thiếu taxi vào đêm khuya trong cuộc họp giao ban được tổ chức tại Khu liên hợp Chính phủ Seoul, ngày 4/10.

Trong một nỗ lực khuyến khích các tài xế quay trở lại và tăng cường tính sẵn có của taxi vào đêm khuya, chính phủ Hàn đã đưa ra một loạt các biện pháp vào ngày 4/10, cụ thể là tăng giá cước gọi taxi đêm khuya từ 3.000 won (50.000 đồng) hiện tại lên 5.000 won (83.500 đồng) đối với taxi từ các nhà khai thác nền tảng được nhượng quyền như Kakao và 4.000 won (67.000 đồng) đối với taxi thông thường được gọi thông qua đại lý môi giới.

Chính quyền thủ đô Seoul cũng thông báo tăng giá cước taxi cơ bản từ 3.800 won (63.500 đồng) lên 4.800 won (80.000 đồng) và kéo dài thời hạn hiện tại đối với giá vé đêm khuya thêm 2 giờ nữa, từ 10 giờ tối. - thay vì 12 giờ sáng - đến 4 giờ sáng.

Nhưng các tài xế taxi vẫn hoài nghi liệu các biện pháp này có thu hút lại được được những người đã rời bỏ nghề hay không.

"Việc tăng giá cước gọi taxi không tác động đến những người lái xe như chúng tôi. Tất cả đều về tay các nền tảng như Kakao. Những nền tảng đó sẽ không cho phép chúng tôi nhận cước gọi mặc dù chính phủ cho biết bây giờ họ sẽ cho phép các tài xế nhận một số cước cuộc gọi.

Hơn nữa, các biện pháp như việc tăng giá cơ bản sẽ không đưa những tài xế cũ trở lại vì chúng chỉ kiếm thêm cho các nền tảng và công ty taxi, không phải các tài xế" - một tài xế taxi tên Kang, 41 tuổi, cho biết.

Nguồn: Korea Times


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm