A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga: Mỹ bán khí đốt giá cắt cổ cho châu Âu

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc quay lưng lại với khí đốt của Nga sẽ dẫn đến những hậu quả tồi tệ đối với Liên minh châu Âu (EU).

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 9-10, ông Peskov cho rằng Mỹ đang kiếm tiền "điên rồ" bằng cách bán khí đốt cho các quốc gia châu Âu với giá cắt cổ.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Châu Âu trả tiền cho họ, do đó làm mất đi khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Sản xuất đang sụp đổ. Tình trạng phi công nghiệp hóa đang diễn ra. Tất cả những điều này sẽ gây ra những hậu quả rất, rất bi thảm cho lục địa châu Âu, ít nhất là trong vòng 10-20 năm nữa".

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, trước đây có "sự cân bằng lẫn nhau" vì Nga quan tâm đến những người mua tài nguyên năng lượng của mình cũng như họ quan tâm đến Nga. Tuy nhiên, ông Peskov lập luận EU bắt đầu lặp lại rằng họ phải chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và điều này dẫn đến tình hình hiện tại.

Nga: Mỹ bán khí đốt giá cắt cổ cho châu Âu - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc quay lưng lại với năng lượng của Nga sẽ dẫn đến “những hậu quả tồi tệ” đối với Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: TASS

Ông Peskov cho biết Mỹ đang bán khí đốt với giá cao hơn "3 hoặc thậm chí 4 lần" so với khí đốt của Nga, đồng thời cho hay châu Âu đang khiến cho nền kinh tế của họ kém cạnh tranh hơn khi họ phải trả số tiền như vậy cho các nhà cung cấp của Mỹ.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cảnh báo rằng châu lục này có thể sớm phải đối mặt với việc suy giảm đáng kể hoạt động công nghiệp và bất ổn xã hội nếu không giảm được giá năng lượng.

Trong khi đó, theo Reuters, lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ cung cấp nhiều khí đốt tự nhiên hơn cho EU so với Nga nhưng lượng khí đốt của Mỹ đắt gấp 10 lần so với nguồn cung cấp của Nga.

Theo Xuân Mai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm