A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ chặn đà tăng giá xăng dầu

Tại Mỹ, Nhà Trắng đang phải nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp để hạ nhiệt giá xăng dầu.

 

 

Các bang bờ Tây nước Mỹ ghi nhận giá xăng dầu tăng mạnh sau nhiều tháng giảm. Giá xăng tại bang California ghi nhận tăng đột biến, có ngày đạt 6,42 USD mỗi gallon, tức là cao hơn gần 3 USD so với mức trung bình toàn quốc.

Trang tin Nước Mỹ ngày nay cho biết, nhiều vùng thuộc bang California, ngày 6/10, giá xăng thông thường tăng lên mức 6,49 USD/gallon. Một số địa điểm phía nam còn tăng vọt lên hơn 8 USD mỗi gallon.

Chính quyền bang phải ngay lập tức yêu cầu các nhà máy lọc dầu giảm giá bằng cách chuyển sang "xăng pha trộn mùa đông" sớm hơn 1 tháng thay vì dùng "xăng pha trộn mùa hè", vốn đắt hơn do ít gây khói bụi nguy hiểm.

Theo Thời báo Los Angeles, động thái mới đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), cắt giảm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu, cũng như tác động đến kinh tế Mỹ vốn chịu áp lực nặng nề bởi lạm phát vẫn ở mức cao.

Mỹ chặn đà tăng giá xăng dầu - Ảnh 1.

Các bang bờ Tây nước Mỹ ghi nhận giá xăng dầu tăng mạnh sau nhiều tháng giảm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Kế hoạch toàn diện gây áp lực để ngăn chặn các nước OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu của Mỹ đã thất bại. Điều này khiến nỗ lực giảm giá xăng dầu liên tiếp trong 100 ngày qua của Nhà trắng phải dừng lại. Tuy nhiên chính quyền Mỹ đã ngay lập tức có hành động ứng phó.

Thời báo New York cho biết, Mỹ bắt đầu giải phóng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 3. Với động thái mới của OPEC+, Nhà Trắng ra lệnh giải phóng thêm 10 triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược ngay trong tháng này và có thể giải phóng thêm vào tháng tới nhằm bảo vệ người tiêu dùng, thúc đẩy an ninh năng lượng.

Theo Reuters, Mỹ đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cũng như sự kiểm soát của OPEC về giá năng lượng. Tuy nhiên, kho dự trữ dầu chiến lược hiện nay của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984. Kho này hiện chứa khoảng 416 triệu thùng dầu.

Nhà Trắng kỳ vọng việc bơm thêm các thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược sẽ chặn đà tăng của giá xăng dầu trong nước. Bởi giá xăng dầu tăng có thể ảnh hưởng tới triển vọng đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden trong việc giành quyền kiểm soát Quốc hội tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm