A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc

Hôm thứ Ba, mưa lớn đã trút xuống tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, khiến mực nước các con sống dâng cao, làm hàng chục thành phố ngập lụt và thậm chí làm nhiều hành khách đi tàu điện ngầm bị mắc kẹt.

Thành phố Trịnh Châu chìm trong biển nước. Ảnh: AP
Thành phố Trịnh Châu chìm trong biển nước. Ảnh: AP

Khoảng 94 triệu dân của tỉnh Hà Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ đầu mùa này, đặc biệt là khi các hệ thống giao thông công cộng buộc phải tạm dừng hoạt động.

Hơn 10.000 cư dân đã được chuyển đến các nơi trú ẩn, Tân Hoa xã đưa tin. Tỉnh Hà Nam là một trong những nơi đông dân nhất của Trung Quốc và là trung tâm công nghiệp và nông nghiệp của cả nước.

Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc ảnh 1

Một người đàn ông đang dắt xe máy trên đường tại Trịnh Châu. Ảnh: Reuters

Tại Trịnh Châu, thủ phủ của Hà Nam bên bờ sông Hoàng Hà, lượng mưa hơn 200 mm đã đổ xuống trong vòng một giờ hôm thứ Ba, buộc thành phố phải đóng cửa dịch vụ tàu điện ngầm.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một đoàn tàu điện ngầm trở thành bể bơi khi nước lũ tràn vào và ngập đến vai của nhiều hành khách.

Mưa lũ càn quét miền Trung Trung Quốc ảnh 2

Nước lũ tràn vào các toa tàu điện ngầm tại Trịnh Châu. Ảnh: The Sun

Ở Nhữ Châu, một thành phố phía tây nam Trịnh Châu, đường phố đã biến thành dòng nước xoáy, cuốn trôi ô tô và các phương tiện khác. Mực nước sông Y dâng cao đang đe dọa tới động Long Môn - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với những bức tượng Phật giáo hàng thiên niên kỷ được khắc trên vách đá vôi gần thành phố Lạc Dương.

Giống như động Long Môn, chùa Thiếu Lâm ở thành phố Đăng Phong cũng đã tạm thời bị đóng cửa.

Ít nhất 31 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vượt mức cảnh báo. Tính đến thứ Ba, 3.535 trạm thời tiết ở Hà Nam đã ghi nhận ​​lượng mưa vượt quá 50 mm, trong đó 1.614 trạm báo cáo lượng mưa trên 100 mm và 151 trạm ghi nhận trên 250 mm.

Cao nhất là ở thành phố Lỗ Sơn, nơi có lượng mưa đạt mốc 498 mm.

"Đây là trận mưa lớn nhất kể từ khi tôi sinh ra, hiện rất nhiều nơi đã bị ngập lụt", một người dân tại thành phố Trịnh Châu chia sẻ trên mạng xã hội.

Trung Quốc thường xuyên trải qua lũ lụt trong những tháng mùa hè, nhưng sự phát triển của các thành phố và việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành các khu vực đô thị đã khiến thiệt hại của mưa lũ trở nên nghiêm trọng hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm