A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên Hợp Quốc: Hơn 50 nước có nguy cơ vỡ nợ

Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner cho biết việc một số nước đang phát triển rơi vào tình trạng vỡ nợ có thể dẫn đến một thảm họa, đồng thời cản trở các hành động về khí hậu.

Tổng giám đốc Cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc Achim Steiner. Ảnh: Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Tổng giám đốc Cơ quan phát triển của Liên Hợp Quốc Achim Steiner cảnh báo hơn 50 quốc gia đang phát triển nghèo nhất có nguy cơ vỡ nợ và phá sản, trừ khi các nước giàu cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, Guardian đưa tin ngày 10/11.

Theo ông Steiner, khủng hoảng năng lượng, lãi suất và lạm phát tăng cao đang khiến ngày càng nhiều quốc gia có nguy cơ vỡ nợ, kéo theo những tác động tai hại đối với người dân của họ.

“Hiện có 54 quốc gia nằm trong danh sách (các nước có khả năng vỡ nợ) và nếu chúng ta nhận thêm cú sốc - chẳng hạn lãi suất tăng khiến việc vay nợ trở nên đắt đỏ, giá năng lượng, giá thực phẩm tăng - gần như không thể tránh khỏi viễn cảnh một số nền kinh tế không có khả năng thanh toán”, ông nói.

“Và điều đó dẫn đến một kịch bản thảm khốc. Hãy nhìn vào Sri Lanka (nơi đã rơi vào xung đột dân sự), với tất cả tác động xã hội, kinh tế và chính trị xuất phát từ (tình trạng vỡ nợ)”, ông cho biết thêm.

Phát biểu tại Hội nghị COP27, ông Steiner cũng nhấn mạnh tình trạng vỡ nợ sẽ tạo ra nhiều vấn đề cản trở việc giải quyết khủng hoảng khí hậu. “Nó chắc chắn sẽ không giúp ích cho các hành động về (khí hậu)”, ông nói.

Vị quan chức Liên Hợp Quốc cũng giải thích cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm vấn đề thêm phức tạp khi nhiều quốc gia phải đối mặt với những tác động ngày càng tăng từ thời tiết khắc nghiệt. Các quốc gia nghèo không nhận được sự hỗ trợ mà các nước giàu đã cam kết, nhưng lại đối mặt với bão, lũ lụt, hạn hán và sóng nhiệt ngày càng khắc nghiệt.

Trước đó, vào ngày 7/11, Tổng thư ký Guterres cũng cảnh báo “thế giới đang trên đường đến 'địa ngục khí hậu'”, trong Hội nghị COP27 ở Ai Cập, theo Reuters.

“Phát thải khí nhà kính vẫn tiếp tục gia tăng. Nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên. Hành tinh của chúng ta đang tiến gần đến điểm mà sự hỗn loạn về khí hậu không thể đảo ngược”, ông Guterres nói. “Chúng ta đang đi trên con đường cao tốc hướng đến địa ngục khí hậu, với bàn chân đặt trên chân ga”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm