A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong hôm thứ Ba đã thừa nhận cáo buộc sử dụng trái phép thuốc an thần, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông Lee được mãn hạn tù.

Việc ông Lee được đặc xá án tù hồi tháng 8 sẽ giúp tập đoàn Samsung đưa ra một loạt các quyết định lớn tại công ty Samsung Electronics và các chi nhánh, bao gồm cả vị trí của một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD đang được lên kế hoạch ở Mỹ.

Nhưng những rắc rối pháp lý vẫn bám theo ông Lee khi mới đây phó chủ tịch Samsung đã xuất hiện tại một phiên tòa ở Seoul và thừa nhận sử dụng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê, tổng cộng 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

Các công tố viên nói rằng ông Lee đã sử dụng thuốc an thần trái phép với lý do điều trị da hoặc không liên quan tới phương pháp điều trị hợp pháp.

"Vấn đề này bắt nguồn từ việc điều trị, nhưng tôi vô cùng hối hận. Tôi sẽ đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Lee nói trước phiên tòa.

Các công tố viên đang yêu cầu khoản tiền phạt 70 triệu won (84,34 tỷ USD) và một khoản phí bổ sung là 17 triệu won. Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 26/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, người sử dụng các chất an thần đặc biệt mà không theo đơn của bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố. Nhân viên tại một phòng khám nơi ông Lee nhận thuốc an thần đã phủ nhận hành vi sai trái.

Vì propofol ít có khả năng bị lạm dụng hơn nhiều chất được kiểm soát khác, nên trường hợp sử dụng bất hợp pháp như của ông Lee thường sẽ chỉ bị phạt tiền.

Trước đó, ông Lee Jae-yong đã bị kết án 30 tháng tù về tội hối lộ và tham ô. Ông đã được Tổng thống đặc xá vào tháng 8 với lý do hy vọng rằng nhà lãnh đạo Samsung sẽ giúp đất nước sản xuất "chất bán dẫn và vaccine."

Sau khi ông Lee được trả tự do, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong ba năm tới vào các lĩnh vực như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Ngoài vụ sử dụng thuốc an thần, ông Lee đang đồng thời bị xét xử với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai công ty chi nhánh thuộc Samsung vào năm 2015.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm