A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 11 năm nhờ xuất khẩu bùng nổ

Bất chấp làn sóng dịch bệnh, năm 2021, GDP của Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 11 năm nhờ xuất khẩu kỷ lục.

Dữ liệu hôm 25/1 từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 4% trong năm 2021 nhờ xuất khẩu tăng vọt.

Quý IV/2021, tăng trưởng GDP của Hàn Quốc đạt 4,1%, vượt qua mức dự báo 3,7% của giới chuyên gia. Xuất khẩu là động lực chính của tăng trưởng trong quý cuối năm ngoái khi tăng 4,3% so với quý trước. Mức tăng trưởng GDP trên cũng được hỗ trợ bởi tiêu dùng cá nhân và đầu tư xây dựng, lần lượt tăng 1,7% và 2,9%.

"Nền kinh tế được thúc đẩy từ xuất khẩu và đầu tư trong những tháng cuối năm ngoái... Nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa sản xuất tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu tiêu dùng sẽ cải thiện trên cơ sở chính phủ tăng chi tiêu để duy trì tăng trưởng vững chắc trong năm nay", Chun Kyu-yeon, chuyên gia phân tích tại Hana Financial Investment, đánh giá.

Nền kinh tế Hàn Quốc đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong năm vừa qua sau khi phải chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, tuy nhiên sự phục hồi này lại không đồng đều. Trong khi xuất khẩu tăng tốc thì tiêu dùng vẫn còn gặp nhiều khó khan do những hạn chế giãn cách xã hội.

Khảo sát gần đây của Reuters với 20 nhà kinh tế học đưa ra dự báo, nền kinh tế xứ sở kim chi sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2022, dưới mức 3,0% mà BOK dự đoán trước đó. BOK vào hôm 14/1 đã tăng lãi suất cơ bản lên mức trước đại dịch, đồng thời phát tín hiệu có thể thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa khi áp lực lạm phát vẫn còn đè nén.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm