A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khả năng Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung thường niên

Ngày 13/1, hãng tin Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét hoãn cuộc tập trận chung thường niên mùa Xuân sang tháng 4 thay vì tháng 3 do quốc gia Đông Bắc Á này tiến hành bầu cử tổng thống và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, giới chức hai nước đồng minh đang thảo luận về khả năng hoãn cuộc tập trận vì dịch bệnh lây lan và yếu tố cần phải đảm bảo các binh sĩ Hàn Quốc có thể thực hiện quyền cử tri của mình trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/3 tới.

Khả năng hoãn các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ được dự báo trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại công tác chuẩn bị cuộc tập trận này có thể cản trở những nỗ lực của Seoul khôi phục đối thoại liên Triều cũng như ảnh hưởng đến tinh thần hòa bình của Đại hội thể thao Olympic mùa Đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng tới.

Hằng năm, Seoul và Washington tiến hành hai cuộc tập trận chung lớn vào tháng 3 và tháng 8. Do các cuộc bầu cử tổng thống trước đây của Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12 nên kế hoạch tập trận không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiệm kỳ 5 năm hiện nay của Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu vào tháng 5/2017, kế nhiệm Tổng thống khi đó là bà Park Geun-hye dính líu bê bối. Do vậy, cuộc bầu cử tổng thống trong năm nay của Hàn Quốc được điều chỉnh tổ chức vào tháng 3.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên đang thảo luận chi tiết về vấn đề này. Một quan chức giấu tên của bộ cho biết Hàn Quóc và Mỹ đang tham vấn về thời gian tổ chức cụ thể và cách thức tập trận chung.

Liên quan đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây, ngày 12/1, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 cá nhân Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của nước này.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm