A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết bất thường ở Hà Tĩnh

Sở TNMT Hà Tĩnh – thông tin đã có kết quả bước đầu về nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết bất thường tại hồ cấp nước gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Sáng 21/9 Sở tài nguyên môi trường tỉnh Hà Tĩnh – thông tin đã có kết quả bước đầu về nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết bất thường tại ở hồ Bộc Nguyên, thuộc địa phận xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên và xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà.

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết bất thường ở Hà Tĩnh
Tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ Bộc Nguyên vào ngày 22/8 vừa qua.

Trước đó, khi nhận được thông tin cá tại hồ Bộc Nguyên chết hàng loạt, trong thời gian khá dài Sở tài nguyên môi trường địa phương này đã chủ trì phối hợp với Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh (đơn vị quản lý hồ Bộc Nguyên) cùng UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND huyện Thạch Hà và chính quyền địa phương xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên), xã Nam Điền (huyện Thạch Hà) trực tiếp đi khảo sát.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích chất lượng nước mặt ở hồ Bộc Nguyên và hồ Kẻ Gỗ để làm cơ sở xác định nguyên nhân.

Sau khi có kết quả, Sở tài nguyên môi trường tỉnh nhận định, nguyên nhân cá chết tại hồ Bộc Nguyên và Kẻ Gỗ có thể do một số tổ chức, cá nhân đã tự ý đem cá đến hồ để thả phóng sinh.

Ngoài ra, một số người dân địa phương đã sử dụng loại lưới mắt nhỏ đánh bắt cá núi (cá trứng). Khi cá rô phi nhỏ mắc vào lưới đã bị gỡ bỏ thả lại hồ dẫn đến bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng duy trì sự sống.

Kết quả bước đầu nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá chết bất thường ở Hà Tĩnh

Tình trạng cá chết tràn lan bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường tại hồ Bộc Nguyên.

Bên cạnh đó, quá trình khai thác thu hoạch keo của người dân đã để lại cành, lá, vỏ cây lâu ngày trong lưu vực hồ, tạo nên lượng sinh khối trên đất khá lớn. Ở thượng nguồn khe Nước Nóng và Khe Thình Thình đã và đang có các hoạt động chăn nuôi, sinh hoạt của người dân khi mưa lớn cuốn theo các chất hữu cơ có trong thảm thực vật làm tăng lượng hữu cơ tích tụ ở hồ… cũng là thay đổi môi trường dẫn đến cá bị chết dần, báo cáo nêu.

Theo Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh, sau khi cá chết đơn vị đã cho tiến hành thu gom xác cá chết trôi dạt vào bờ, số lượng cá chết được thu gom, xử lý khoảng 63kg.

Trước đó, vào ngày 22/8, cá tự nhiên tại hồ Bộc Nguyên chết bất thường, số lượng cá chết tăng lên từng ngày khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Được biết, hồ Bộc Nguyên là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận gần đây bỗng nhiên xuất hiện tình trạng cá chết bất thường khiến người dân lo lắng. Hồ Bộc Nguyên có dung tích 24,5 triệu m3 nước, là nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 40.000 hộ dân ở thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Hồ Bộc Nguyên là một trong những hồ chứa nước lớn của tỉnh Hà Tĩnh, chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân tại TP Hà Tĩnh và các vùng lân cận. Hồ chứa Bộc Nguyên có trữ lượng nước 19,8 triệu m3, năm 2015 được nâng cấp đưa tổng trữ lượng nước trong hồ lên 24,5 triệu m3.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm