A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Italy trở thành nỗi ám ảnh của Big Tech

Khi cơ quan quản lý cạnh tranh của Ý đưa ra khoản tiền phạt khổng lồ 1,13 tỷ euro (1,28 tỷ đô la) đối với Amazon vào tháng trước, đó chỉ là vụ kiện mới nhất trong một chuỗi các động thái chống lại Big Tech.

Cơ quan giám sát, Autorita Garante della Concorrenza e del Mercato, trong năm ngoái đã tăng cường các hành động của mình với một loạt các phán quyết chống lại gã khổng lồ thương mại điện tử, một vài tên như: Google của Alphabet và Meta chủ sở hữu Facebook.

Trong vụ việc mới nhất liên quan tới Amazon, nhà chức trách cho rằng Amazon ép các nhà bán hàng ở Italy phải sử dụng dịch vụ hậu cần của họ, điều mà cơ quan giám sát cho rằng đó là hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh của họ. Đó là cáo buộc mà Amazon phủ nhận.

Renaud Foucart, giảng viên kinh tế cao cấp tại Đại học Lancaster của Vương quốc Anh, nói với CNBC rằng việc phạt tiền là một phần trong xu hướng mà các quốc gia nhằm vào các công ty công nghệ khổng lồ. Họ không chờ hình phạt chung của EU vì tiến độ có thể "rất chậm. "

Ông nói: "Các cơ quan quản lý muốn chứng tỏ họ đang hành động".

Cơ quan Giám sát cạnh tranh Ý (AGCM) đã hoạt động rất tích cực. Trong suốt năm 2021, họ đã phạt một số khoản tiền đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Trong một vụ việc khác, cơ quan này đã phạt Amazon và Apple vì cáo buộc hợp tác chống cạnh tranh. Cơ quan này cũng đã phạt Google 102 triệu euro vì "lạm dụng vị trí thống lĩnh" trong sản phẩm phần mềm xe hơi của mình và vào tháng 2, phạt Facebook 7 triệu euro vì sử dụng dữ liệu người dùng.

Các biện pháp phạt khác nhau nhiều về quy mô nhưng đều mang một thông điệp tương tự: Các nhà quản lý sẽ hành động trên đất nước họ.

https://cafef.vn/italy-tro-thanh-noi-am-anh-cua-big-tech-20220121133817201.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm