A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ILO: số phụ nữ quay trở lại làm việc sau COVID-19 được ghi nhận ít hơn so với nam giới

Theo một nghiên cứu mới được Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên Hợp Quốc ILO công bố hôm 19/7, sẽ có ít phụ nữ lấy lại được việc làm bị mất vì đại dịch COVID-19 trong thời gian phục hồi hơn nam giới.

Trong bản báo cáo "Thực hiện Công bằng và Tiến bộ: Quyền làm việc và tại nơi làm việc của phụ nữ là cốt lõi của quá trình phục hồi COVID-19", ILO nhấn mạnh rằng từ năm 2019 đến năm 2020, việc làm của phụ nữ ghi nhận mức giảm 4,2% trên toàn cầu, chiếm 54 triệu việc làm, trong khi nam giới giảm 3%, tương đương 60 triệu việc làm.

Có ít hơn 13 triệu phụ nữ có việc làm trong năm 2021 so với năm 2019. Trong khi đó, số lượng nam giới đi làm có thể sẽ phục hồi trở lại như mức của hai năm trước. Chỉ 43% phụ nữ trong độ tuổi lao động trên thế giới sẽ được tuyển dụng vào năm 2021, so với con số 69% ước tính ở nam giới.

Báo cáo của ILO cho rằng phụ nữ đã bị mất việc làm và có mức thu nhập không tương xứng vì đa số họ làm việc trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng giãn cách xã hội, chẳng hạn như khách sạn, dịch vụ ăn uống và sản xuất.

Sự khác biệt khu vực

Không phải tất cả các khu vực đều bị ảnh hưởng theo cùng một kịch bản. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy việc làm của phụ nữ bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Mỹ, nơi ghi nhận số việc làm của lao động nữ giảm hơn 9%.

Tiếp theo là các Quốc gia Ả Rập với hơn 4%, sau đó là Châu Á - Thái Bình Dương là 3,8%, Châu Âu là 2,5% và Trung Á là 1,9%.

Ở Châu Phi, việc làm của nam giới chỉ giảm 0,1% từ năm 2019 đến năm 2020, trong khi việc làm của phụ nữ giảm 1,9%.

Nỗ lực giảm thiểu

 

Trong đại dịch, phụ nữ có cuộc sống tốt hơn đáng kể ở các quốc gia áp dụng các biện pháp ngăn chặn tình trạng mất việc làm, và cho phép họ quay lại làm việc càng sớm càng tốt.

Ví dụ, ở Chile và Colombia, trợ cấp tiền lương được áp dụng cho những người quay lại làm việc, với tỷ lệ trợ cấp cao hơn cho phụ nữ. Colombia và Senegal là hai trong những quốc gia tăng cường hỗ trợ cho các doanh nhân nữ. Trong khi đó, Mexico và Kenya thiết lập các hạn ngạch để đảm bảo rằng phụ nữ được hưởng lợi từ các chương trình việc làm công.

Xây dựng chiến lược đáp ứng giới

Theo ILO, để giải quyết sự mất cân bằng này, các chiến lược đáp ứng giới phải là cốt lõi của các nỗ lực phục hồi, cần đầu tư vào nền kinh tế chăm sóc vì y tế, công tác xã hội và giáo dục là những nguồn tạo ra việc làm quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Hơn nữa, các chính sách nghỉ việc chăm sóc và bố trí làm việc linh hoạt cũng có thể khuyến khích sự phân chia công việc tại nhà đồng đều hơn giữa phụ nữ và nam giới.

Khoảng cách giới hiện nay cũng có thể được giải quyết bằng cách nỗ lực hướng tới khả năng tiếp cận toàn dân với bảo hiểm xã hội toàn diện, đầy đủ và bền vững. Thúc đẩy trả công bình đẳng cho công việc có giá trị như nhau cũng là một bước quan trọng và có khả năng quyết định.

Bạo lực gia đình, bạo lực giới liên quan đến công việc và quấy rối tình dục đã trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch - tiếp tục làm suy giảm khả năng tham gia vào lực lượng lao động của phụ nữ. Báo cáo nhấn mạnh đây là vấn đề phải ưu tiên giải quyết gấp. ILO cũng cho biết, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các cơ quan ra quyết định và đối thoại xã hội hiệu quả hơn cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Quỳnh Hoa
Theo United Nations

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm