A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hạn chế bộc lộ trong 15 ngày cách ly xã hội tại TPHCM?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhìn nhận, số ca nhiễm vẫn tăng cao trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy việc quản lý chưa chặt chẽ và còn một số hạn chế. Thành phố sẽ áp dụng Chỉ thị 16 đến ngày 1/8.

Chiều 23/7, Thành ủy, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Báo cáo tại buổi họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết dù đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, số ca bệnh trên địa bàn vẫn tăng cao, số bệnh nhân phát hiện qua tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện chưa thuyên giảm.

Hiện tại, TPHCM đã ghi nhận 46.178 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, từ ngày 9/7 đến nay, 40.255 bệnh nhân được công bố, chủ yếu trong khu cách ly, phong tỏa. Thành phố đang điều trị cho hơn 35.000 bệnh nhân, có 562 bệnh nhân nặng, cần thở máy và 11 trường hợp cần can thiệp ECMO.

"Dù đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao, đa số là tại các khu phong tỏa. Điều này cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, bộc lộ một số hạn chế", ông Dương Anh Đức nêu rõ.

Hạn chế bộc lộ trong 15 ngày cách ly xã hội tại TPHCM? - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Bên cạnh đó, việc triển khai các giải pháp theo Chỉ thị 16 có nơi, có lúc chưa hiệu quả, thống nhất, chưa đủ mạnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong 15 ngày qua, chuỗi cung ứng bị khó khăn dẫn đến chi phí vận chuyển hàng từ các tỉnh về thành phố tăng, đồng thời việc ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối dẫn đến kênh tiếp cận hàng của các tiểu thương gặp khó khăn, giá cả biến động tăng mạnh tại một số điểm bán.

Đối với việc vừa cách ly, vừa sản xuất, các doanh nghiệp còn gặp một số vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Một số lao động ban đầu đồng thuận nhưng sau đó lại không muốn tham gia; có tình trạng một số trường hợp chủ doanh nghiệp không thực hiện cùng ăn, cùng ở với công nhân mà vẫn đi về hàng ngày, điều này được xác định là mối nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hạn chế bộc lộ trong 15 ngày cách ly xã hội tại TPHCM? - 2

UBND TPHCM nhìn nhận vẫn còn một số bất cập, hạn chế trong thời gian cách ly xã hội.

Ngoài ra, việc hỗ trợ cho các đối tượng còn hạn chế do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố đang áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Sau 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16, UBND TPHCM nhận xét người dân đang hoàn toàn ủng hộ các quyết sách và phương thức chống dịch đang triển khai. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo và các nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp… đều có nhiều đóng góp, chung tay cùng thành phố nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội toàn thành phố, thúc đẩy công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng đã giúp địa bàn phát hiện được nhiều ca dương tính, đồng thời, xác định khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực, hạn chế lây lan diện rộng.

Tại buổi họp, ông Dương Anh Đức thông tin thêm thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 1/8. Trong thời gian này, địa bàn sẽ tăng cường các giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19.

Biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 được TPHCM áp dụng từ 0h ngày 9/7. Từ đó đến nay, toàn bộ dịch vụ ăn uống trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động, không bán tại chỗ, không bán mang về, toàn bộ chợ đầu mối, chợ tự phát cùng nhiều chợ truyền thống phải ngừng hoạt động.

Trong đợt áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 9/7 đến hết ngày 22/7, toàn TPHCM đã ghi nhận 36.495 ca mắc Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, địa phương này đã có 48.863 ca nhiễm SARS-CoV-2, cao nhất trong các tỉnh, thành cả nước.

Sáng 23/7, Bộ Y tế công bố thêm 3.302 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM.


Tác giả: Theo Dân trí
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm