A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EU cập nhật điều kiện hưởng cơ chế ưu đãi thuế

Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/9 đã cập nhật các điều kiện cho phép các quốc gia nghèo hơn tiếp cận thị trường châu Âu, yêu cầu các nước này tuân thủ các mục tiêu phát triển xanh của khối.

Những thay đổi này là một phần trong phiên bản cập nhật Cơ chế Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của Ủy ban châu Âu (EC) được triển khai từ năm 1971. Cơ chế này giúp hàng hóa xuất khẩu của các nước đang phát triển có thể tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường EU. Theo đó, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường sẽ trở thành một điều kiện để các nước tiếp tục được hưởng quyền tiếp cận GSP. Theo cơ chế GSP, EU có thể gây áp lực đối với những nước đang phát triển không tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về luật lao động và các vấn đề khác.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực thương mại Valdis Dombrovskis cho biết EU đã thực hiện một số điều chỉnh để đưa cơ chế GSP đến gần hơn với các quy tắc thương mại bền vững của liên minh. Theo ông, EU sẽ bổ sung thêm 6 công ước vào 27 công ước hiện tại mà các quốc gia phải tuân thủ để được hưởng các ưu đãi thương mại. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto bằng thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm