A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đầu tư chứng khoán dần hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm, nhóm ngành nào thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu hạ lãi suất?

Chuyên gia phân tích VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần vào TTCK khi mặt bằng lãi suất trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt.


Đầu tư chứng khoán dần hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm, nhóm ngành nào thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu hạ lãi suất?

Sau những rủi ro hệ thống ngân hàng trên thế giới, Fed đã bớt “diều hâu” hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Những thay đổi đáng chú ý bao gồm việc Fed không còn tuyên bố việc "tăng lãi suất liên tục" là phù hợp do tác động của khủng hoảng ngành ngân hàng gần đây. Fed cho biết họ để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa và không cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Tuy nhiên, dự báo thị trường có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của Fed. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất chính sách nào trong năm nay và FED sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm 2023 do khả năng xảy ra suy thoái.

Về bối cảnh trong nước, NHNN đã có 2 đợt giảm lãi suất điều hành chỉ trong chưa đầy một tháng. Lãi suất và chứng khoán luôn có sự đối lập, lãi suất hạ nhiệt được kỳ vọng là chất xúc tác giúp chứng khoán hồi phục trong thời gian tới.

Đầu tư chứng khoán dần hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm, nhóm ngành nào thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu hạ lãi suất? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động giảm giúp TTCK dần trở nên hấp dẫn hơn

Đội ngũ phân tích VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm trong phần còn lại của năm 2023, do nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu Fed đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm nhẹ, nhưng khó có thể giảm mạnh trong năm nay khi áp lực tỷ giá và rủi ro lạm phát vẫn hiện hữu, tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức cao 14% đòi hỏi các ngân hàng sẽ phải cân đối nguồn vốn.

Theo phân tích của VNDirect, Hiện tại, chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức 0,7 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm. Lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng giảm giảm còn 7,5%/năm vào ngày 23/3 (từ mức 7,8%/năm vào ngày 23/2).

Đầu tư chứng khoán dần hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm, nhóm ngành nào thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu hạ lãi suất? - Ảnh 2.

Trong khi đó, tỷ suất thu nhập trên giá tăng lên 8,6% (từ mức 8,5% trong tháng 12/2022). Cùng với tỷ suất cổ tức 2,0%, tỷ suất lợi tức thị trường ước tính khoảng 10,6%. Do đó, bộ đệm định giá (mức chênh lệch giữa tỷ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi) tăng lên mức 3,1% (+0,8 điểm % so với ngày 23/2).

"Dù khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng mở rộng trong tháng 3 khi lãi suất huy động giảm, nhưng thị trường chứng khoán vẫn nằm trong xu hướng đi ngang. Điều này đồng nghĩa kênh đầu tư chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn so với kênh tiền gửi", nhóm phân tích VNDirect nhận định .

Tuy nhiên, khoảng cách hiện tại vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể giải ngân quyết liệt hơn vào kênh chứng khoán. Trong 1-2 tháng tới, VNDirect kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm nhẹ, qua đó giúp kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn hơn khi so sánh tương quan.

Đặc biệt, VNDirect nhấn mạnh mức chênh lệch có thể thu hẹp sau mùa công bố KQKD Q1/23 do tăng trưởng thu nhập thị trường có thể vẫn ở mức âm do (1) tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và (2) môi trường lãi suất cao.

Đầu tư chứng khoán dần hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm, nhóm ngành nào thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu hạ lãi suất? - Ảnh 3.

Chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân trở lại một phần vào TTCK khi mặt bằng lãi suất trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Về chiến lược đầu tư, VNDirect đánh giá những nhóm ngành thường có hiệu suất tốt trong giai đoạn đầu lãi suất hạ nhiệt là tài chính, công nghệ, công nghiệp, vật liệu xây dựng và tiêu dùng thiết yếu.

Với kênh gửi tiết kiệm, đội ngũ phân tích cho rằng nên ưu tiên gửi các kỳ hạn dài (>6 tháng) để hưởng mức lãi suất cao trong bối cảnh lãi suất hạ nhiệt trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm