A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Nông: Thu hồi đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm bị lấn chiếm

Trong tháng 8 và 9/2022, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) sẽ cưỡng chế, thu hồi đất bị lấn chiếm trái phép tại cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Sáng 4/8, UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc xử lý các trường hợp chiếm đất trái pháp luật trong Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Đắk Nông: Thu hồi đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm bị lấn chiếm

Khu đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông)

Theo thống kê, rà soát của huyện Tuy Đức trong Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có 53 trường hợp vi phạm với 32,29 ha. Trong đó, có 23 trường hợp 8,6 ha không xác định được đối tượng và 30 trường hợp 23,69 ha xác định được được đối tượng vi phạm. Để xử lý các trường hợp lấn chiếm đất, thời gian qua huyện Tuy Đức đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với UBND xã Quảng Tâm tiến hành rà soát và lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết xử lý thu hồi đất lấn, chiếm trái pháp luật nêu trên. Huyện Tuy Đức đã tổ chức đối thoại với 53 hộ dân vi phạm. Các tổ chức đoàn thể của huyện đã trực tiếp xuống địa bàn thôn, bon và từng hộ dân tuyên truyền, vận động người dân chiếm đất tại Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương; không nghe theo lời xúi dục của các phần tử xấu lôi kéo, kích động; tháo dỡ, di dời tài sản và trả lại đất đã chiếm.

Đồng thời, huyện cũng đã giải quyết các đơn thư, kiến nghị và phán ảnh của người dân liên quan tới đất Cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, riêng đối với đề nghị của người dân về cấp quyền sử dụng đất, UBND huyện Tuy Đức cho biết đất người dân đang chiếm dụng có nguồn gốc là đất thuộc quyền sở hữu, sử dụng và quản lý của Nhà nước (đất công), do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật - lấn chiếm Cụm Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm và chuyển nhượng trái phép mà có. Theo quy định của pháp luật, diện tích đất này không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc các hộ dân đề nghị UBND huyện cấp quyền sử dụng đất ở khu vực này là không có cơ sở pháp lý, thực tiễn và không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Tại cuộc họp, huyện cũng đã trả lời ý kiến của các cơ quan báo chí về các vấn đề liên quan. Đối với vấn đề an sinh, huyện sẽ hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền ăn 3 tháng đó với các gia đình hộ nghèo, hộ khó khăn. Về phương án xử lý đất, trước mắt giải tỏa đến đầu huyện sẽ rào chắn lưới tới đó, về lâu dài huyện sẽ kêu gọi đầu tư để phát triển Cụm công nghiệp như quy hoạch lâu nay.

Theo kế hoạch, trong tháng 8/2022, huyện Tuy Đức sẽ tổ chức thi hành các Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 23 trường hợp vắng chủ không xác định được đối tượng trên 8,6 ha; Đợt 2, trong tháng 9/2022 sẽ tổ chức cưỡng chế đối với 30 trường hợp xác định được đối tượng trên 23,69 ha. Các diện tích sau khi cưỡng chế sẽ bàn giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý bảo vệ và sử dụng phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm