A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống

Các chợ truyền thống tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy. Tiểu thương các chợ chủ động mua sắm thiết bị phòng ngừa cháy nổ.

Kiểm tra thường xuyên thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Chợ Cồn là một trong 4 chợ loại 1 tại thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là chợ có số lượng tiểu thương đông nhất với khoảng 1.800 tiểu thương (chưa kể hàng rong cố định). Hàng hóa bán buôn, lượng hàng tại chợ rất nhiều, trong khi diện tích chợ hạn chế (do yếu tố khách quan), vì vậy, diện tích tại mỗi quầy sạp, khoảng cách lối đi giữa các quầy hàng tương đối nhỏ hẹp. Cùng với đó, vị trí của chợ nằm tại trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư. Xác định đặc thù của chợ luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, Ban quản lý chợ luôn chú trọng, quan tâm đặc biệt đến công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt trong mùa nắng nóng và trong thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ cháy khắp cả nước.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tại mỗi chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy

Ông Phan Thành Thoại – Trưởng Ban Quản lý chợ Cồn cho biết đối với phòng cháy chữa cháy thì “phòng là chính”. Định kỳ, Ban quản lý chợ phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy thực tập các phương án nội bộ tại chợ để lực lượng bảo vệ thành thục các thao tác, tập thành thói quen chủ động phản ứng khi nghe có sự cố sẽ phản ứng nhanh, kịp thời.

Tăng cường kiểm tra, đầu tư mua sắm các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nhất là các hệ thống máy nổ, bình chữa cháy, các công cụ dụng cụ hỗ trợ cho công tác chữa cháy để đảm bảo thực hiện “4 tại chỗ” hiệu quả nhất khi có sự cố một đám cháy phát ra kịp thời cứu hỏa.

Để đảm bảo an toàn sử dụng điện, chợ thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện của các hộ kinh doanh. Chuyển đổi các thiết bị bóng đèn thông thường thành đèn led; các tiểu thương sử dụng quạt điện phải thường xuyên vệ sinh, đảm bảo quạt hoạt động ổn định, giảm thấp nhất nguy cơ cháy động cơ.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Diễn tập phương án chữa cháy nội bộ tại chợ Cồn hồi cuối tháng 8/2022

Theo ông Phan Thạnh - Đại diện Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, công tác phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ tại các chợ truyền thống luôn được đặt lên hàng đầu. “Hàng tuần vào thứ 3 và thứ 6 tại từng chợ (chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường) tự tổ chức kiểm tra, diễn tập nội bộ công tác phòng cháy chữa cháy gồm kiểm tra tình trạng hoạt động của các trang thiết bị, vật tư phục vụ phòng cháy chữa cháy, kịp thời sửa chữa, bổ sung các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy”, ông Thạnh thông tin và cho biết thêm, hiện tại mỗi chợ đều có 2 máy bơm chữa cháy bằng xăng và 1 máy bơm chữa cháy bằng điện. Công ty còn 1 xe chuyên dùng phục vụ chữa cháy, khi có sự cố xảy ra xe chữa cháy sẽ hoạt động.

Ngoài ra, hằng năm, công ty sẽ phối hợp với công an phòng cháy chữa cháy tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại 1 trong 4 chợ, 3 chợ còn lại sẽ diễn tập phương án chữa cháy nội bộ.

Theo quy định, tại các chợ truyền thống sẽ có hệ thống điện kinh doanh riêng và hệ thống điện bảo vệ riêng. Khi đến giờ đóng cửa chợ, hệ thống điện kinh doanh ngắt 100%. Ngoài ra, tại phòng bảo vệ (phòng trực) mỗi chợ đều có công tắc tổng. Khi xảy ra sự cố lực lượng bảo vệ chỉ cần ấn nào nút bấm hệ thống điện sẽ ngắt toàn bộ các nguồn điện tại chợ.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tại các quầy hàng ăn uống tại chợ Cồn, tiểu thương chủ động mua sắm bình cứu hỏa để phòng cháy chữa cháy

Tiểu thương chủ động phòng cháy chữa cháy

Ngoài các hoạt động trên, theo Trưởng ban quản lý chợ Cồn, để đảm bảo phòng cháy chữa cháy thì ý thức của tiểu thương đóng vai trò quyết định. Để nâng cao nhận thức tuyên truyền cho tiểu thương, Ban quản lý phối hợp với các tổ ngành hàng thường xuyên tuyên truyền cho các hộ kinh doanh nắm bắt được các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. “Công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cũng như phát giác, kịp thời xảy ra lý các sự cố xảy ra”, ông Thoại nói.

Đáng chú ý, tại chợ Cồn, ngoài những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy mà Ban quản lý chợ trang bị thì rất nhiều tiểu thương, nhất là tiểu thương trong các đình như quần áo, giày dép, khu vực bán đồ dễ cháy nổ (khu hàng giấy, bao bì, khu đồ ăn…) đều tự trang bị cho quầy hàng mình những bình chữa cháy cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tiểu thương Trần Thị Ngọc Bích (ki ốt 115, chợ Cồn) bà đã chủ động mua các bình chữa cháy, quả cầu nén khí đặt quanh kho hàng tại chợ

Hiện chợ Cồn có gần 250 bình chữa cháy nằm rải rác các đình trong chợ, trong đó, hàng trăm bình chữa cháy là của tiểu thương tự trang bị. Bên cạnh đó, các tiểu thương còn trang bị 115 quả cầu nén khí (tự động bung ra bọt khí khi có khí nóng) được treo ở các gian chứa hàng hóa ở tầng 3 (khu vực dự trữ hàng hóa, không có điện).

Kinh doanh sỉ mặt hàng vải tại chợ Cồn, tiểu thương Trần Thị Ngọc Bích (ki ốt 115, chợ Cồn) cho biết mặc dù ban quản lý chợ đã mua sắm các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, tiểu thương cũng an tâm, tuy nhiên, do kho hàng của bà là hàng sỉ, số lượng vải vóc nhiều nên bà chủ động mua sắm thêm các bình chữa cháy và các quả cầu nén khí để tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

“Kho hàng của mình, tài sản là của mình. Công ty (Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng) bảo vệ tài sản cho tiểu thương, bản thân tiểu thương cũng phải tự bảo vệ tài sản của mình. Vì vậy, tiểu thương chúng tôi chủ động đầu tư, mua sắm thêm các thiết bị phòng cháy chữa cháy để tăng tính an toàn cho hàng hóa”, bà Bích chia sẻ và cho biết thêm, các tiểu thương luôn ý thức và tăng cường cảnh giác đối với cháy nổ thông qua việc sắp xếp hàng hóa gọn hàng, lối đi thông thoáng. “Tiểu thương được tập huấn kỹ năng ứng phó khi có sự cố cháy nổ. Dù vậy, theo chúng tôi, phòng ngừa là quan trọng nhất”, bà Bích nói.

Đà Nẵng: Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ truyền thống
Tiểu thương chợ Cồn chủ động trang bị quả cầu nén khí tự động bung bọt khí chữa cháy khi nhiệt độ trong phòng chứa hàng tăng cao

Tại quận Sơn Trà, ông Phạm Tấn Thành - Trưởng Ban quản lý chợ quận Sơn Trà cho biết hiện UBND quận đang có chủ trương đầu tư các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại 7 chợ trên địa bàn quận theo tiêu chuẩn. Song song với đó, Ban quản lý các chợ thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn cho tiểu thương nắm vững và tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy. “Chợ truyền thống luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, ngoài kiện toàn hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, ý thức của tiểu thương tuân thủ phòng ngừa cháy nổ đóng vai trò quan trọng nhất để công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả”, ông Thành nói.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm