A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Cử tri kiến nghị “nóng” vấn đề ngập úng đô thị

Nhiều cử tri và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng kiến nghị cần có các giải pháp để thoát nước, chống ngập úng đô thị, khu vực ven các dự án động lực.

Kiến nghị cần có giải pháp chống ngập đô thị

Sáng 10/11, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri.

Đà Nẵng: Cử tri kiến nghị “nóng” vấn đề ngập úng đô thị
Cử tri thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống ngập úng đô thị

Tại chương trình, nhiều cử tri và đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng đã kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến chống ngập úng đô thị.

Cử tri Lê Minh Tường (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, 100% hộ dân quanh khu vực Kỳ Đồng vị ngập sâu. “Khi nghe có dự án thoát nước ở đây ai cũng mừng và đợt hệ thống thoát nước hoàn thành người dân sẽ sửa chữa, nâng cấp nhà. Nhưng đợi đã lâu vẫn chưa có động tĩnh. Trong đợt mưa vừa qua gần như 100% hộ dân khu vực chúng tôi ngập sâu trong nước, nước lên quá nhanh”, ông Tường nói và đề xuất thành phố nhanh chóng triển khai dự án cống thoát nước cũng như có phương án đảm bảo dòng chảy trong mùa mưa; có phương án thích ứng với ngập đô thị, biến đổi khí hậu.

Cử tri Ngô Văn Hà (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) phản ánh, việc triển khai các dự án cao tốc, đường vành đai…đã làm gia tăng ngập úng tại khu vực thượng lưu (xã Hòa Khương) rất lớn. Đề nghị thành phố có giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Cử tri Ngô Bá Long (thôn Tân Ninh, xã Hòa Liên) thông tin, việc thi công dự án đường ĐT 601 đã thu hẹp dòng chảy từ thôn Cẩm Ninh đến cầu Cẩm Toại và kiến nghị thành phố nhanh chóng triển khai kênh thoát lũ, khơi thông dòng chảy tránh ngập úng khu vực này.

Đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng ông Nguyễn Thành Tiến kiến nghị, thành phố quan tâm đến công tác nạo vét hệ thống thoát nước; trang bị kĩ năng ứng phó với ngập lụt cho người dân cũng như phải rà soát, phân lưu bớt từ đầu nguồn.

Đà Nẵng: Cử tri kiến nghị “nóng” vấn đề ngập úng đô thị
Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng - ông Phạm Phú Phong

Cải tạo, xử lý nạo vét hệ thống thoát nước gắn với giám sát của người dân

Thông tin trả lời cử tri về tình hình hệ thoát thoát nước thành phố, ông Phạm Phú Phong – Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, hệ thống thoát nước Đà Nẵng dài 1.800km, 30km mương hở, 40km được xây dựng trước 1994 (đầu tư bằng đá hộc, đã xuống cấp).

Theo ông Phong, hệ thống thoát nước thành phố còn nhiều bất cập, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố.

Phần lớn, hệ thống thoát nước khu vực trung tâm thành phố được xây dựng từ lâu và hiện đã xuống cấp; Một số điểm cục bộ có tiết diện, cao độ cống chưa hợp lý. Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật ngầm còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, xâm hại hệ thống thoát nước như đổ đất đá, rác thải xuống mương cống, hồ điều hoà gây tắc nghẽn dòng chảy.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ngập úng cục bộ đô thị là các hố ga thu nước bị tắc nghẽn; tình trạng xây dựng nhà trái phép ở khu vực không có hệ thống cống thoát nước, địa hình trũng (như phường Hòa Khánh Nam); công tác đầu tư xây dựng, duy tu bảo dưỡng chưa hợp lý….

Trước mắt, thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nạo vét cống thoát nước gắn với giám sát của người dân; khảo sát toàn bộ các bất cập hiện nay về hệ thống cống thoát nước, đặc biệt tại khu vực đô thị cũ (khẩu độ cống, cao trình, khớp nối, cửa thu nước,…) và đề xuất phương án cải tạo phù hợp. Tuyên truyền người dân chung tay cùng chính quyền khơi thông dòng chảy khi có mưa lớn; xử lý nghiêm trường hợp đổ chất thải xây dựng vào hệ thống thoát nước.; vận động người dân ở khu vực đô thị cũ có cao trình thấp dần thích ứng với tình hình thiên tai.

Hiện thành phố đang triển khai quy hoạch 12 phân khu, đi kèm với đó là quy hoạch thoát nước. “Trong đó có vấn đề đánh giá lại toàn bộ hệ thống thoát nước của thành phố. Đặc biệt là những giải pháp đối với huyện Hòa Vang, cần lưu ý đến vấn đề biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng có thế ảnh hưởng đến thoát nước đô thị trong thời gian tới", ông Phong cho biết.

Về lâu dài, thành phố Đà Nẵng sẽ lưu ý trong quá trình thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt trong thời gian đến theo hướng ưu tiên dành quỹ đất để bố trí hành lang thoát lũ, hình thành các hồ điều hòa và tăng diện tích hành lang xanh, mảng xanh đô thị, hạn chế tối đa việc bê tông hóa nếu không thật sự cần thiết. Lựa chọn chu kì lặp lại trận mưa tính toán cao hơn trong đồ án quy hoạch cao độ nền và thoát nước mưa nhằm tăng khẩu độ cống thoát nước.

Đà Nẵng: Cử tri kiến nghị “nóng” vấn đề ngập úng đô thị
Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đề nghị cần sớm xây dựng bản đồ ngập úng, hệ thống cảnh báo ngập úng thành phố

Chủ tịch HĐND thành phố - ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị Sở Xây dựng thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng bản đồ ngập úng, hệ thống cảnh báo ngập úng để trường hợp người dân trong tình huống khẩn cấp có thể sử dụng bản đồ cảnh báo. Bên cạnh đó, UBND thành phố cần quan tâm hơn đến công tác cứu hộ cứu nạn, sau trận lụt có rất nhiều vấn đề phát sinh, vì vậy cần ưu tiên nguồn lực để mua sắm và bố trí nguồn lực hợp lý để phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Quan tâm đến công tác chống sạt lở ở nhiều khu vực, đặt biệt là khu vực miền núi, có những đánh giá phù hợp để đưa ra những phương án xử lý hợp lý.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, trận ngập lịch sử hôm 14/10 làm bộc lộ nhiều bất cập về hạ tầng kỹ thuật thành phố. “Tình trạng ngập úng là vấn đề mà các đô thị phải đối mặt trong tương lai, nhất là các đô thị cũ, một số khu vực chưa được quy hoạch đầu tư hạ tầng đồng bộ, bài bản. Trong thời gian tới, thành phố có những giải pháp quyết liệt để khắc phục, hạn chế tối đa tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố”, ông Chinh nói


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm