A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc xung đột ở Ukraine được dự đoán sẽ tạm dừng vào mùa Đông

Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Nga và Ukraine có thể tạm dừng giao tranh trong ít nhất sáu tháng mùa Đông.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với báo New York Times rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại rõ rệt trong mùa Đông sắp tới.

Theo đó, Washington dự đoán tốc độ tiến công của mỗi bên sẽ chững lại do thời tiết khắc nghiệt và thời gian tạm dừng xung đột có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mặt đất đóng băng, các xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng theo New York Times, tình trạng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn sẽ gây khó khăn cho các lực lượng của Nga.

Thay vì tiến công, Nga có thể chuyển hướng tấn công vào quân đội Ukraine hay các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và hệ thống điện của Ukraine.

Ngoài ra, các quan chức kể trên cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ tận dụng thời gian tạm dừng giao tranh này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

Trong khi đó, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định phía Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công phá hoại và lật đổ các phòng tuyến của Nga.

Phía Kiev cũng đã loại trừ mọi khả năng tạm dừng hoạt động quân sự của nước này.

Alexey Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về hoạt động của binh sĩ trong giai đoạn mùa Đông tới đây. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng quan điểm của phía Ukraine hiện nay đã khiến khả năng đó trở nên bất khả thi.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, mới đây, ông tuyên bố với hãng CNN rằng ông chưa hoàn toàn khép lại các cuộc đàm phán.

Trong khi Moskva khẳng định rằng họ luôn sẵn sàng đàm phán, lập trường của Kiev về vấn đề này đã thay đổi nhiều lần kể từ khi xung đột xảy ra vào cuối tháng 2.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm