A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phục vụ tốt nhất cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự nghiệp phát triển của đất nước.

Mỗi doanh nhân là một tấm gương điển hình

Sáng 12/10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Tham dự sự kiện có Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và trên 200 đại biểu doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Điểm nhấn của buổi Lễ là tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 người được vinh danh TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất.

Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại sự kiện

Theo ban tổ chức, tổng hợp doanh nghiệp của 60 doanh nhân này năm 2021 có doanh thu trên 1,2 triệu tỷ đồng, vốn chủ sở hữu trên 722 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 148 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 70 nghìn tỷ đồng và số lao động trên 251 nghìn người. Đây là các doanh nhân đang lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp thuộc đủ các thành phần kinh tế, có quy mô từ rất lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Người lớn tuổi nhất đã 82 tuổi và người trẻ nhất mới 34 tuổi, có 15 doanh nhân nữ, chiếm tỷ lệ 25%.

Trong số TOP10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, có nhiều doanh nhân đã thành danh như tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn ô-tô Trường Hải, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Công ty sứ Minh Long,… Mỗi doanh nhân đều là một tấm gương, một câu chuyện hay về tinh thần lập nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ và cả trách nhiệm xã hội.

Đại diện cho các Doanh nhân tiêu biểu phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải bày tỏ lòng biết ơn đến Thủ tướng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì sự quan tâm, động viên và tôn vinh doanh nghiệp trong bối cảnh các doanh nghiệp khó khăn do phòng chống đại dịch, phục hồi phát triển sau đại dịch. Đồng thời khẳng định: Doanh nghiệp cũng sẽ đề cao, thượng tôn pháp luật, nghiêm túc và gương mẫu thực hiện công bằng, minh bạch, liêm chính. Bảo vệ thiên nhiên, môi trường ngay trong hoạt động sản xuất kinh doanh hằng ngày.

“Chúng tôi sẽ thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng bằng tất cả những hành động cụ thể và nhất là sự gương mẫu, tiên phong trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá doanh nhân. Từ đó, tạo dựng niềm thương yêu, tin tưởng một cách căn bản của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội đối với doanh nghiệp, doanh nhân", ông Trần Bá Dương khẳng định.

Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

60 doanh nhân được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam năm 2022

Tết Doanh nhân vui hơn vì “chiến thắng” đại dịch

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho rằng: Cách đây 77 năm, khi nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà vừa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam vào ngày 13/10/1945. Với sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho giới doanh nhân, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, từ năm 2004 ngày 13/10 hàng năm đã được chọn là Ngày Doanh nhân Việt Nam. Nhiều doanh nhân với sự phấn khởi, tự hào đã gọi ngày 13/10 là Ngày Tết Doanh nhân.

Nhớ lại Tết doanh nhân 13/10/2021, ông Phạm Tấn Công cho rằng: Chỉ 1 năm trước, cả nước vừa mở cửa trở lại, sau những tháng ngày phong toả, cách ly, giãn cách, doanh nghiệp gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19. Năm nay Tết doanh nhân vui hơn vì cộng đồng doanh nghiệp vừa vượt qua đại dịch Covid-19, có nhiều doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng tốt. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 đã đạt 163,3 nghìn doanh nghiệp, tăng tới 38,6% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn số lượng của cả 12 tháng năm 2021.

“Như vậy đến nay, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại nước ta đã đạt trên 900 nghìn doanh nghiệp, cùng với đó còn có khoảng 15 nghìn hợp tác xã phi nông nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh, đồng thời số lượng doanh nhân tương ứng đã lên đến hàng triệu người” – ông Phạm Tấn Công thông tin.

Hiện theo đánh giá của VCCI, khu vực doanh nghiệp đóng góp khoảng 70% nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho khoảng 15 triệu lao động. Đội ngũ doanh nhân giữ vai trò là lực lượng chủ lực trong quản lý, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng hoá, dịch vụ đáp ứng nhu cầu quốc dân và xuất khẩu, tạo tiềm lực, vị thế mới cho đất nước. Việt Nam đã có những ngành hàng, những sản phẩm chiếm lĩnh thị phần cao trên thị trường toàn cầu. Từ một quốc gia lạc hậu, thuộc nhóm nghèo nhất thế giới, chúng ta tự hào khi hôm nay kinh tế Việt Nam đứng trong TOP40 thế giới về GDP, TOP20 về quy mô thương mại quốc tế.

Cũng trong niềm vui đó, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, các cân đối lớn được bảo đảm.

GDP quý III tăng cao 13,67%; 9 tháng đầu năm tăng 8,83%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 9 tháng tăng 2,73%. Thu NSNN 9 tháng ước đạt 94% dự toán, tăng 22%; Kim ngạch XNK đạt gần 559 tỷ USD, tăng 15,1%, xuất siêu 6,52 tỷ USD. Số DN thành lập mới và trở lại hoạt động trong 9 tháng là trên 163.000.

Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phục vụ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tham dự sự kiện

Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước qua các thời kỳ lịch sử của Cách mạng Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tâm huyết, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho giới doanh nhân Việt Nam. Ngay sau khi thành lập nước, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam, trong thư Người viết: "Giới công thương là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và Công thương cứu quốc đoàn - tổ chức của giới doanh nhân là một thành viên của hệ thống chính trị của đất nước".

Những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị đối với mỗi chúng ta. Đảng và Nhà nước ta luôn có chiến lược xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiến pháp 2013 đã khẳng định: "Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa".

Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII xác định: "Phát triển nhanh, hài hòa các khu vực kinh tế và các loại hình doanh nghiệp; phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng của nền kinh tế".

Theo Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, tình hình thế giới dự báo phức tạp, khó lường hơn. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; chuỗi cung ứng, lao động, sản xuất đứt gãy cục bộ; giá cả nguyên vật liệu đầu vào, lạm phát tăng cao ở nhiều nước; thị trường quốc tế thu hẹp. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu nhanh hơn; thiên tai, dịch bệnh nhiều hơn. Trong nước, chúng ta có cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

“Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe với cộng đồng doanh nghiệp, trên với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, cân đối, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân”.

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo đi đôi với xây dựng bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó, ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế theo hướng: (i)Bảo đảm ổn định trong điều kiện có nhiều bất định; (ii) Chủ động thích ứng linh hoạt, hiệu quả trước những diễn biến phức tạp, khó lường; (iii) Kiên định, nhất quán, bản lĩnh, tự tin trong điều hành trước sự biến động, tác động nhiều chiều từ thế giới và trong nước; (iv) Có biện pháp kiểm soát rủi ro, ứng phó kịp thời với nguy cơ suy thoái, khủng hoảng từ bên ngoài; (v) Giải quyết hài hòa giữa hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế trong điều kiện hội nhập sâu rộng.

Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp, bảo đảm tăng tín dụng hợp lý và hiệu quả, tập trung cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Phát triển mạnh thị trường trong nước, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và các chuỗi cung ứng.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp bối cảnh, tình hình mới; loại bỏ những quy định không còn phù hợp, đặc biệt là tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân. Cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tăng cường đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp. Luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và quyết liệt giải quyết, xử lý những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Đẩy mạnh ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng móc nối trục lợi, gây khó khăn, phiền hà đối với doanh nghiệp và người dân trong quá trình sản xuất, kinh doanh…

Tinh thần trách nhiệm xã hội đã được các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu thể hiện rõ ngay trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, khi họ đã cùng nhau đăng ký ủng hộ xây dựng 212 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 10,6 tỷ đồng cho các hộ nghèo, trong đó có 16 căn nhà sẽ được chuyển ngay cho các hộ nghèo tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để kịp thời khắc phục hậu quả lũ bão vừa xảy ra.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm