A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần Thơ: Ổn định giá cả và nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Thành phố Cần Thơ hiện có 64/105 chợ đã đóng cửa, 9 siêu thị và 126 cửa hàng tiện ích hoạt động, Ngành Công Thương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch.

Sức mua hàng hóa tăng cao

Do nhu cầu tăng cao đột biến và nguồn cung bị ảnh hưởng khiến giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại Cần Thơ cũng tăng so với trước, nhất là các loại rau củ quả và một số mặt hàng có dấu hiệu khan hiếm hàng cục bộ tại nhiều chợ và điểm kinh doanh.

Cần Thơ: Ổn định giá cả và nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Cần Thơ ttriển khai các điểm bán hàng hóa bình ổn và đảm bảo phòng, chống dịch

Theo bà Trần Thị Thu Tâm - Giám sát Chuỗi siêu thị Co.op Food khu vực Cần Thơ, trung bình mỗi ngày Co.opFood về 20 tấn rau củ, 5 tấn thịt heo, 1,5 tấn thịt gà, 1 tấn thủy hải sản… Do nhu cầu mua sắm tăng cao đột biến làm cho cầu vượt cung, trong khi vận chuyển khó khăn nên dù hết sức cố gắng nhưng hàng hóa tại Co.opFood đôi lúc không nhiều và đầy đủ như trong thời điểm bình thường. Lượng hàng hóa hiện nay tăng 7- 10 lần và đàm phán với phía cung ứng là hợp tác xã, DN cố gắng đảm bảo nguồn cung.

Bên cạnh đó, khi thực hiện giãn cách xã hội khách hàng chuyển qua mua hàng online tăng nhanh, lượng đơn đặt hàng tăng 500 - 600% so với trước đó. Trước sự gia tăng đột biến này, siêu thị đã bố trí một nhóm nhân viên chuyên chịu trách nhiệm soạn hàng để kịp thời giao hàng cho khách đặt online. Lượng hàng dự trữ của siêu thị Co.opmart Cần Thơ tăng 50% so với cùng kỳ- bà La Ngọc Trương - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Cần Thơ đánh giá.

Về giá cả tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn các huyện ngoại thành của TP Cần Thơ, hiện giá bán nhiều loại cá, thịt heo và các loại rau củ quả được nuôi trồng tại địa phương vẫn bình ổn hoặc chỉ tăng nhẹ từ 1.000- 5.000 đồng/kg so với trước. Tuy nhiên, giá một số mặt hàng rau củ quả của Ðà Lạt như khoai tây, khổ qua, cà chua, cà rốt, củ dền... đã tăng khá cao và đang có giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng ở mức từ 35.000- 40.000 đồng/kg.

Nỗ lực đảm bảo giá cả hàng hóa ổn định

Dự báo, sức mua của người dân và giá một số hàng hóa thiết yếu, nhất là các mặt hàng rau củ quả, thịt, cá… trên địa bàn sẽ tiếp tục tăng. Do đó, ngành Công Thương TP. Cần Thơ, Phòng Kinh tế các quận, huyện phối hợp với Ðội Quản lý thị trường số 2 tuyên truyền nhắc nhở các tiểu thương thực hiện niêm yết giá, bán theo đúng giá niêm yết. Đồng thời, nắm bắt và phản ánh kịp thời diễn biến thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, phục vụ đời sống nhân dân trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh. Thực hiện báo cáo nhanh cho lãnh đạo địa phương và các sở, ban, ngành có liên quan để có phương án giải quyết kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, giá hàng hóa tăng đột biến…

Song song đó, ban quản lý chợ trên địa bàn niêm yết số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá hàng hóa bất hợp lý để thu lợi bất hợp pháp.

Theo ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND quận, huyện triển khai các điểm bán hàng hóa bình ổn và đảm bảo phòng, chống dịch trên địa bàn. Hiện nay đã triển khai được một điểm bán hàng thiết yếu tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ. Các điểm bán hàng khác đang được UBND các quận, huyện lựa chọn, tham mưu, đề xuất. Từ phía người dân cần yên tâm, thực hiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để bảo vệ sức khỏe của mình, không nên vì tâm lý hoang mang mà chen chúc đi mua hàng hóa khiến dịch bệnh lây lan.

Để hạn chế người dân tập trung đông người, không đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở Công Thương đã công bố thông tin 62 điểm bán bán hàng trực tuyến qua website, Facebook, Zalo và qua điện thoại trên toàn thành phố để người dân mua sắm.

Thanh Thanh


Tác giả: Thanh Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm