A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các nhà máy ở Trung Quốc chật vật vì đơn hàng giảm xuống một nửa

Nhiều nhà máy ở miền Nam Trung Quốc cho biết phải đóng cửa vì nhu cầu nội địa và nước ngoài giảm mạnh.

 

Các nhà máy ở Trung Quốc chật vật vì đơn hàng giảm xuống một nửa

Một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Đơn hàng sụt giảm, nhiều nhà máy đóng cửa

Jimmy ngồi trên sàn nhà đầy bụi của nhà máy ở Quảng Đông, nghĩ về số tiền mà ông vẫn còn nợ. Máy móc đã được bán và thậm chí cả đồ đạc trong văn phòng cũng bị dỡ bỏ sau khi ông đóng cửa nhà máy vào tháng 10.

Ông nói với tờ Financial Times: “Sự sụt giảm đơn đặt hàng và tình trạng phong tỏa là lý do khiến tôi muốn đóng cửa nhà máy. Nhưng trên hết, cảm giác như không có dấu hiệu phục hồi".

Các quản lý nhà máy ở miền nam Trung Quốc cho hay lượng đơn đặt hàng trong tháng 10 giảm tới 50% do toàn bộ hàng tồn kho ở Mỹ và châu Âu, làm triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới càng thêm ảm đạm.

Tháng 10 thường là khoảng thời gian đặc biệt bận rộn đối với lĩnh vực sản xuất và sự suy giảm mạnh trong hoạt động khiến công nhân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Tháng trước, GDP Trung Quốc chỉ tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mục tiêu 5,5% hàng năm.

“Đáng lẽ đây là khoảng thời gian bận rộn nhưng 2 tháng qua là khoảng thời gian tồi tệ nhất", Christian Gassner, người có nhà máy sản xuất đồ nội thất ở Quảng Đông, nói.

Đơn đặt hàng đang giảm từ 30 đến 50% trong một số ngành nhất định. Nhiều người đang đóng cửa nhà máy của họ, Gassner cho hay.

Nhu cầu trên toàn cầu yếu đi

Theo Alan Scanlan, một giám đốc điều hành tại Hồng Kông, việc các đơn hàng bị chậm lại là kết quả tất yếu của sự bùng nổ thương mại điện tử vào cuối năm 2022.

Ví dụ, Nike đã báo cáo vào tháng 9 rằng hàng tồn kho ở Bắc Mỹ của họ đã tăng 65% vào cuối quý thứ 3, so với năm trước.

Vào thứ Hai, dữ liệu chính thức cho thấy xuất khẩu giảm 0,3%. Các nhà kinh tế học đã xác định sự sụt giảm do lượng đơn đặt hàng giảm cũng như các đợt phong tỏa theo chính sách zero-Covid.

Gary Ng, một nhà kinh tế tại Natixis ở Hồng Kông cho biết trong khi nhu cầu nội địa của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa, nhu cầu từ châu Âu và Mỹ cũng yếu đi, do lãi suất cao trên toàn cầu.

Miền nam Trung Quốc có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của Trung Quốc.

Một quan chức ở thành phố Đông Quan, một trung tâm sản xuất ở Quảng Đông, cho biết các chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc duy trì trợ cấp để giúp các nhà máy.

Danny Lau, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hồng Kông, người điều hành một nhà máy sản xuất nhôm ở Đông Quan, cho biết: “Khi đơn đặt hàng giảm, chúng tôi buộc phải cắt giảm chi phí và một trong những khoản chi lớn nhất là trả lương cho công nhân".

Chen làm việc cho một doanh nghiệp có trụ sở tại Quảng Đông chuyên cung cấp các siêu thị toàn cầu cho biết, thu nhập của anh giảm xuống còn 50.000 Nhân dân tệ trong năm nay so với 80.000 Nhân dân tệ của năm trước.

Căng thẳng Mỹ-Trung cũng đã thúc đẩy sự chuyển dịch các nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Suki So, giám đốc điều hành của Everstar Merchandise có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết đang có kế hoạch đóng cửa nhà máy ở Quảng Đông và chuyển các nhà máy còn lại sang Đông Nam Á.

“Nhu cầu đối với các mặt hàng không thiết yếu như đồ nội thất đã [giảm] do người Mỹ ngày càng nghèo hơn. . . Chúng tôi đã phải thuê nhà kho [trong năm nay] để chứa hàng hóa đã hoàn thành", cô lý giải.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm