A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bong bóng bất động sản tiếp tục gây áp lực nặng nề cho kinh tế Trung Quốc

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc suy giảm nhanh hơn trong ba tháng cuối năm ngoái do tình trạng sụt giảm giá nhà ở của nước này. Điều này tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản giảm 2,9% trong quý IV sau khi đã giảm 1,6% trong ba tháng trước đó, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết vào hôm thứ Ba trong một báo cáo bổ sung về tổng sản phẩm quốc nội. Đó là mức giảm hàng quý liên tiếp đầu tiên kể từ năm 2008.

Ngành xây dựng cũng có sản lượng sụt giảm 2,1% trong cùng kỳ. Theo tính toán của Bloomberg, hai lĩnh vực này cộng lại chiếm 13,8% tổng sản lượng quốc gia vào năm 2021, thấp hơn mức 14,5% so của năm 2020.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm giảm bớt một số hạn chế đối với việc cấp vốn cho bất động sản, thị trường này của Trung Quốc vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 12, với sự suy thoái kéo dài trong các hoạt động mua bán, đầu tư, mua đất và tài trợ vốn của các nhà đầu tư. Theo tính toán của Bloomberg, đầu tư vào bất động sản trong tháng 12 đã giảm 14% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, trong cả năm, nó đã tăng 4,4%.

Dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong quý IV tăng trưởng với tốc độ thấp nhất trong hơn một năm qua, bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sụt giảm giá nhà ở và chi tiêu dành cho tiêu dùng ít. GDP tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 4,9% của quý trước. Tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng nhẹ trong tháng 12, nhưng doanh số bán lẻ chậm lại.

Việc phân tích dữ liệu GDP đã chứng thực cho tình trạng tiêu dùng rất ít, vốn bị ảnh hưởng bởi các hạn chế nhằm kiểm soát các đợt bùng phát dịch vi-rút COVID-19 lặp đi lặp lại trong năm. Khách sạn và dịch vụ ăn uống đã tăng 4,7% trong quý IV, chậm lại so với mức tăng 5,7% trước đó. Tâm lý tiêu cực này có thể tiếp tục kéo dài một thời gian nữa, khi biến thể omicron đang lan rộng ở một số thành phố của Trung Quốc.

Lĩnh vực sản xuất vẫn có sự tăng trưởng vững chắc khi đã tăng 3,1% trong quý so với một năm trước, phản ánh những tác động nhất định của các lệnh hạn chế liên quan đến vi-rút COVID-19 đối với sản xuất công nghiệp cũng như nhu cầu mạnh mẽ của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc. Giá trị gia tăng của ngành sản xuất chiếm 27,4% GDP năm ngoái, tăng 1,1 điểm phần trăm so với một năm trước, dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy. 

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/bong-bong-bat-dong-san-tiep-tuc-gay-ap-luc-nang-ne-cho-kinh-te-trung-quoc-20220119072221191.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm