A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Ngày 17/11, tại Phú Thọ, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty Hóa chất 21 về công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp.

Đoàn Công tác do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế các dây chuyền sản xuất vật liệu nổ công nghiệp gồm: Thuốc nổ công nghiệp, kíp nổ công nghiệp, dây nổ, dây cháy chậm) của Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Hóa chất 21) và nghe lãnh đạo công ty báo cáo tình hình sản xuất vật liệu nổ công nghiệp năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022, những khó khăn vướng mắc phát sinh trong thời gian vừa qua và có những đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Đại tá Chu Việt Sơn- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hóa chất 21 báo cáo với đoàn công tác

Báo cáo với đoàn công tác, Đại tá Chu Việt Sơn - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Công ty Hoá chất 21 cho biết: "Hiện công ty đang sản xuất 11 sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp, các sản phẩm này đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo công suất của từng dây chuyền".

Từ năm 2022 thực hiện chủ trương của Chính phủ về quy hoạch vật liệu nổ, Công ty Hóa chất 21 đã dừng dây chuyền sản xuất thuốc nổ AD-1 để tập trung khai thác hiệu quả dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương.

Đối với công tác vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp, theo báo cáo của Công ty Hóa chất 21, từ năm 2021, 10 tháng đầu năm 2022 công ty đã vận chuyển vũ khí trang bị, vật liệu nổ công nghiệp đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Các cán bộ, công nhân viên làm công tác vận chuyển, áp tải vật liệu nổ công nghiệp của công ty đều được các cơ quan chức năng đào tạo, huấn luyện, cấp chứng chỉ đủ điều kiện tham gia vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp.

Đồng thời, đối với các xe vận chuyển đều được đảm bảo kỹ thuật, an toàn có giấy phép lưu hành xe, trên mỗi xe được trang bị hệ thống định vị GPS để kiểm soát hành trình việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông…

Công tác đảm bảo an toàn sản xuất cũng đã được công ty tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật. Theo đó mạng lưới an toàn viên được bố trí từ cấp phòng, ban, xí nghiệp, phân xưởng đến các tổ sản xuất. Hàng năm công nhân trực tiếp sản xuất được huấn luyện quy trình công nghệ, quy phạm an toàn cũng như kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp…

Bên cạnh đó, Công ty Hoá chất 21 đã triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 cho sản xuất đối với 11 sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp và các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm. Đối với các sản phẩm này công ty có đầy đủ hệ thống thiết bị và nhân lực đáp ứng cho thử nghiệm vật liệu nổ công nghiệp và hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Vilas.

Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Công tác an toàn trong sản xuất, kinh doanh luôn được Công ty Z21 tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Hóa chất 21, Đại tá Chu Việt Sơn cũng đã kiến nghị với Bộ Công Thương xem xét đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm đã được Bộ Công Thương xét duyệt; hỗ trợ công ty triển khai các đề tài, nhiệm vụ, đầu tư các dây chuyền thuộc lĩnh vực đặc thù; Đề nghị Bộ Công Thương có chủ trương phối hợp với các Bộ ngành liên quan, xây dựng bộ phận, phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá mã UN hộp bảo quản vật liệu nổ công nghiệp cho xuất khẩu…

Đại diện Cục Hóa chất, Vụ Khoa học và Công nghệ cũng đã giải đáp một số vấn đề theo đề xuất của Công ty Hóa chất 21. Đặc biệt liên quan đến vấn đề sản xuất, Vụ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị phía công ty phối hợp với cơ quan quản lý, đơn vị sử dụng để có những nghiên cứu nhằm sản xuất sản phẩm thuốc nổ phù hợp hơn đối với đặc thù của từng mỏ, công trình đặc biệt là công trình trong khu vực dân cư, khu vực cần bảo vệ…

Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của Công ty Hóa chất 21 trong thời gian qua đặc biệt là trong công tác đảm bảo an toàn và chăm lo đời sống người lao động.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Nhà máy Z121 cần tiếp tục phát huy, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có để tạo bứt phá trong phát triển sản xuất, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước và đề nghị đơn vị quan tâm một số nội dung như: Công ty cần tiếp tục thực hiện, duy trì tốt các điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ trong quá trình sản xuất và bảo quản vật liệu nổ công nghiệp, các phụ kiện nổ; nghiên cứu, cải tiến công nghệ, đầu tư chiều sâu máy móc trong sản xuất phụ kiện nổ để sản phẩm sản xuất ra có chỉ tiêu chất lượng cao, giảm thiểu chi phí, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, tăng hiệu quả sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do công ty sản xuất cũng như nghiên cứu sản xuất thêm các sản phẩm phục vụ cho các mục đích khác phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội; Tổ chức sản xuất các loại phụ kiện nổ công nghiệp và thuốc nổ công nghiệp đảm bảo chất lượng; tiếp tục giữ vững, phát huy vị thế, uy tín, thương hiệu và bề dày kinh nghiệm của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 trong sản xuất vật liệu nổ công nghiệp...

Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã giao nhiệm vụ cho các Cục, Vụ của Bộ phối hợp với công ty và các đơn vị liên quan để xem xét, giải quyết các nội dung theo đề xuất của đơn vị

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của công ty, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã giao cho Vụ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết cũng như xem xét, nghiên cứu, hướng dẫn, đề xuất định hướng thực hiện.

Đại diện công ty, Đại tá Chu Việt Sơn đã cam kết đảm bảo công tác an toàn cũng như đáp ứng đủ nhu cầu vật liệu nổ công nghiệp cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Tô Xuân Bảo - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp Bộ Công Thương nhận xét: Qua quá trình kiểm tra, đánh giá và quản lý về công tác kỹ thuật, an toàn, thời gian qua, Công ty Hóa chất 21 đã tuân thủ nghiêm theo quy định của Pháp luật. Thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ tại QCVN 01:2019/BCT ngày 21/11/2019 của Bộ Công Thương; có đầy đủ tài liệu công nghệ và kiểm soát chất lượng trong sản xuất các sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp; đảm bảo tốt công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Trong toàn bộ quá trình sản xuất không để xảy ra cháy nổ; sản phẩm đưa ra trên thị trường đáp ứng đầy đủ về tiêu chuẩn, chất lượng tại các tiêu chuẩn cơ sở, quy định quốc gia.

Một số hình ảnh của Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tại Nhà máy Z121

Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
Bộ Công Thương:Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm