A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

20.300 căn nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận trong năm nay

Dự kiến trong năm 2023, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận cho khoảng 20.300 căn nhà, theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM.

20.300 căn nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận trong năm nay - ảnh 1

Nhiều dự án chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận. ĐÌNH SƠN

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) TP.HCM, trong năm 2022 sở đã cấp giấy chứng nhận cho 23.469 căn nhà và còn 4.378 hồ sơ đã phát hành phiếu chuyển thông tin địa chính, đang chờ người mua nhà hoàn thành nghĩa vụ tài chính (lệ phí trước bạ) để kịp cấp giấy chứng nhận. Đồng thời nơi đây cũng tiếp tục thẩm định thêm 23.000 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, trong tổng số 37.421 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận được thống kê, Sở TNMT đã giải quyết được 31.097 căn nhà, còn lại 6.324 căn nhà đủ điều kiện theo kế hoạch và 20.300 căn được thẩm định mới sẽ được giải quyết khi chủ đầu tư và người mua nhà nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận trong năm 2023.

Sở TNMT nhận định, công tác cấp giấy chứng nhận có những khó khăn vướng mắc như dự án phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, vi phạm xây dựng, dự án có nguồn gốc đất công sản đang bị thanh kiểm tra đến nay chưa có kết luận chính thức hoặc trong kết luận chưa có ý kiến về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Việc cấp giấy chứng nhận được thực hiện khi dự án đủ điều kiện theo luật đất đai và chủ đầu tư hoặc người mua nhà nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM. Những dự án đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, Sở TNMT đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết nên không phát sinh khiếu nại, khiếu kiện. Những dự án có khiếu nại, khiếu kiện đều thuộc những dự án có vướng mắc nêu trên.

Được biết vào 19.11.2021, để đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Qua thống kê tại thời điểm ban hành kế hoạch TP.HCM có 63.494 căn nhà chưa được cấp giấy chứng nhận.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm