A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tái hiện Hệ Mặt trời trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo

Dẫn dắt bởi Tổ chức Nghệ thuật truyền thông đa phương tiện sáng tạo hàng đầu của Bắc Ireland, Nerve Centre và doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds, Our Place in Space là một mô hình thu nhỏ Hệ Mặt trời được thiết kế bởi nghệ sĩ Oliver Jeffers và nhà thiên văn học Giáo sư Stephen Smartt. Sau một chuyến du hành qua các thành phố ở Vương quốc Anh trong suốt năm 2022 và 2023, hành trình ngoạn mục này đổ bộ vào trung tâm Hà Nội từ ngày 12 - 24/11. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Chuyến du hành hấp dẫn

Our Place in Space - “Vị trí của chúng ta trong không gian” được đặt tên tiếng Việt là “Hệ Mặt trời trong lòng Hà Nội” kiến tạo một cung đường điêu khắc ba chiều cùng ứng dụng thực tế ảo tương tác, các chương trình học tập và sự kiện độc đáo là một phần của chương trình UK/Viet Nam Season 2023.

Hoạt động sáng tạo cộng đồng mở đầu cho Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Hoạt động sáng tạo cộng đồng mở đầu cho Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

Cung đường điêu khắc này sẽ tái hiện Hệ Mặt trời của chúng ta trong tỷ lệ 1: 591 triệu so với thực tế. Như vậy, mô hình mặt trời sẽ chỉ có đường kính 2,35 mét và trái đất là 2,2 centimet còn Sao Diêm Vương (Pluto) chỉ 4 milimet. Mỗi hành tinh sẽ được gắn trên một khung cổng vòm lớn đầy màu sắc. Hành trình du hành này sẽ bắt đầu tại công viên Thống Nhất, sau đó tiến vào “không gian” qua hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại vườn Bách thảo Hà Nội.

Tái hiện Hệ Mặt trời trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo

Chuyến đi này sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhờ ứng dụng Our Place in Space đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế nhằm hỗ trợ du khách khám phá đa chiều hơn về Hệ Mặt trời, trải nghiệm các hành tinh thông qua thực tế ảo, để cùng suy ngẫm về 10.000 năm lịch sử loài người và thu thập những vật kỷ niệm không gian ảo, bao gồm các nhân vật trong vũ trụ của Oliver Jeffers.

Sự xuất hiện của Our Place in Space tại Hà Nội là một phần của Chương trình UK/Viet Nam Season 2023 của Hội đồng Anh, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2023. Với chủ đề Khí hậu và Môi trường và Di sản chung của chúng ta, chương trình UK/Viet Nam Season quy tụ sự tham gia của các nhà lãnh đạo tư duy, doanh nhân, học giả và nghệ sĩ đến từ nhiều tổ chức khác nhau thuộc Vương quốc Anh và Việt Nam để chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm, đồng thời cùng nhau thảo luận về mối quan hệ hợp tác hiện tại và tương lai thông qua các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và tiếng Anh.

Các em nhỏ hào hứng trải nghiệm tại chương trình

Các em nhỏ hào hứng trải nghiệm tại chương trình

Our Place in Space là kết quả của sự hợp tác quốc tế giữa Trung tâm truyền thông sáng tạo Nerve Centre và DNXH Think Playgrounds, cùng sự hợp tác của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Nhà xuất bản Nhã Nam, Hội Thiên văn Hà Nội và Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Trải nghiệm sáng tạo

Ông David Lewis, Giám đốc sản xuất tại Nerve Centre, chia sẻ: "Sự thành công của Our Place in Space trong suốt 18 tháng qua đã cho thấy tính hấp dẫn của dự án. Trải nghiệm sáng tạo và đầy tươi vui này được khởi xướng bởi Nghệ sỹ Oliver Jeffers, mời gọi chúng ta cùng nhìn Hệ Mặt Trời với một góc nhìn khác - khám phá ý nghĩa về việc sống trên Trái đất vào thời điểm hiện tại và cách chúng ta có thể sẻ chia và bảo vệ hành tình này trong tương lại. Chúng tôi rất tự hào về cơ hội được trình diễn dự án đầy sáng tạo từ Bắc Ai - len và hợp tác với các đối tác tuyệt vời tại Việt Nam để tạo ra một trải nghiệm thực sự đáng nhớ".

Hệ Mặt trời được tái hiện đầy lí thú

Hệ Mặt trời được tái hiện đầy lí thú

Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của British Council tại Việt Nam, chia sẻ: "Our Place in Space không chỉ là một cung đường sắp đặt nghệ thuật hoành tráng mà còn là một sự khám phá về vị trí của chúng ta trong vũ trụ, một cơ hội để suy nghĩ về sự tồn tại của chúng ta dưới một lăng kính độc đáo trên nhiều lĩnh vực cùng sự kết nối cộng đồng rộng lớn.

Khi chúng tôi tham gia vào dự án đầy cảm hứng này,với sự dẫn dắt của tổ chức Nerve Center tại Bắc Ai-len và DNXH Think Playgrounds tại Việt Nam, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề thách thức chung đang hiện diện trên trái đất. Our Place in Space là một minh chứng quan trọng cho sự sáng tạo và tầm ảnh hưởng khi Vương quốc Anh và Việt Nam sát cánh cùng nhau, đồng thời thể hiện tinh thần truyền cảm hứng hợp tác xuyên suốt chương trình UK/Viet Nam Season.

Chúng tôi tự hào giới thiệu "Our Place in Space Hanoi" là một phần quan trọng của chương trình UK/Viet Nam Season nhân kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam".

Tái hiện Hệ Mặt trời trong Lễ hội Thiết kế Sáng tạo

Ông Nguyễn Tiêu Quốc Đạt, Giám đốc PR của Think Playgrounds, cho biết: "Là một doanh nghiệp xã hội thúc đẩy việc tạo thêm không gian chơi trẻ em công cộng, chúng tôi rất vui mừng được hợp tác trong dự án sáng tạo này, khai thác sức mạnh của việc học thông qua việc chơi. Cung đường điêu khắc Our Place in Space và các sự kiện liên quan sẽ thúc đẩy sự khám phá và truyền cảm hứng cho sự trân trọng hành tinh của chúng ta”.

Sự kiện khai mạc được tổ chức tại Công viên Thống Nhất ngày 12/11 cùng sự tham gia của các đối tác bao gồm Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Nhà xuất bản Nhã Nam, Hội Thiên văn Hà Nội.

Trong hai ngày 12 và 19/11, các sự kiện cộng đồng sáng tạo như thiết kế mũ phi hành gia, tham gia tour khám phá tương tác, tự làm slime vũ trụ, trau dồi kiến thức về thiên văn học và còn rất nhiều hoạt động thú vị khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm