A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VNPT và tỉnh Lào Cai đồng hành xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng số toàn diện

Chỉ sau 1 năm hợp tác, VNPT và tỉnh Lào Cai đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ về chuyển đổi số và hai bên cam kết tiếp tục đồng hành trong tương lai.

Cụ thể VNPT và tỉnh Lào Cai đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025. Mới đây, tại hội nghị sơ kết 1 năm thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, Lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận, tất cả các hoạt động chuyển đổi số của VNPT đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Lào Cai trên mọi lĩnh vực hoạt động.

VNPT và tỉnh Lào Cai đồng hành xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng số toàn diện
VNPT và tỉnh Lào Cai cam kết tiếp tục đồng hành xây dựng Hệ sinh thái ứng dụng số toàn diện

Ứng dụng “du lịch Lào Cai” đưa Lào Cai vào hệ sinh thái số đa tiện ích

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái vui mừng chia sẻ, trong năm qua, với vai trò là đối tác hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin chuyển đổi số, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư cả về nhân lực, công nghệ lẫn tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin cũng như các dự án chuyển đổi số cho Lào Cai và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Điển hình VNPT đã triển khai thành công cổng du lịch tỉnh Lào Cai tại tên miền: https://laocaitourism.vn. Ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị smartphone, máy tính bảng đối với hệ điều hành iOS và Android với tên ứng dụng: “Du lịch Lao Cai”. Đặc biệt, ứng dụng sở hữu Bản đồ số, AI, AR, 3D, Chatbot giúp du khách có những trải nghiệm thực tế hơn khi đến Lào Cai.

Trong giai đoạn năm 2021-2022, VNPT và tỉnh Lào Cai còn đẩy mạnh triển khai “Hệ sinh thái quản lý Giáo dục VnEdu” đến 100% các trường học trên địa bàn tỉnh; hệ thống phần mềm quản lý khám - chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cho trên 50% cơ sở y tế... Trong giai đoạn này, Tập đoàn VNPT và VNPT Lào Cai đã triển khai 14 dự án với kinh phí hàng tỷ đồng, chủ yếu là các hoạt động thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Hạ tầng viễn thông do VNPT xây dựng tại Lào Cai đã vươn tới vùng cao, vùng xa và dịch vụ viễn thông ngày càng đa dạng, mang lại nhiều lợi ích, phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội của người dân. Đến nay đã có 1.046 thôn, bản (tỷ lệ đạt 67%) có cáp quang phục vụ dịch vụ Internet tốc độ cao và dịch vụ truyền hình IPTV của Tập đoàn VNPT. Mạng lưới thông tin di động hiện tại đảm bảo phủ sóng cho các khu vực trung tâm, khu vực tập trung dân cư, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của hơn 207 nghìn thuê bao di động và hơn 108 nghìn thuê bao Internet.

Song song đó là sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái Chính quyền điện tử cổng thông tin điện tử với phiên bản mới nhất (V.4.0) và gộp Cổng thông tin điện tử của Tỉnh ủy, HĐND, UBND thành 1 cổng duy nhất https://laocai.gov.vn. Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Lào Cai VNPT-iGate VNPT – iGate đã triển khai kết nối được với kho dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp, dân cư, bảo hiểm xã hội, kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành của Bộ tư pháp, bảo hiểm xã hội... Dịch vụ công trực tuyến VNPT - iGate cũng hoàn thành việc kết nối với hệ thống giám sát, đo lường mức độ cung cấp và sử dụng dịch vụ Chính phủ số (Hệ thống EMC), tích hợp đồng bộ thủ tục hành chính với Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Hệ sinh thái chuyển đổi số của VNPT thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Lào Cai

Là tỉnh vùng cao, biên giới, địa hình chia cắt, trình độ dân trí còn thấp nên nhận thức về vai trò, tầm quan trọng cũng như kiến thức về công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế,. Song, chỉ sau 1 năm ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021- 2025 cùng VNPT, Lào Cai nhanh chóng hòa vào dòng chảy chuyển đổi số với hệ sinh thái ứng dụng, cổng thông tin điện tử và hệ thống Giáo dục, Y tế số hiện đại, đa tiện ích.

Ghi nhận những thành quả hợp tác trong năm qua, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khẳng định, Thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin giữa UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn VNPT có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số của tỉnh Lào Cai.

Nổi bật như việc VNPT đã tư vấn, xây dựng và triển khai phần mềm hệ thống thông tin hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai. Năm 2021 và 2022 đã thực hiện 29 phiên họp HĐND tỉnh. Trong đó 90% đại biểu tham dự đều thực hiện đăng ký phát biểu trên phần mềm. Đây cũng là năm các phiên họp áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói (Speech To Text) để phân tích, hỗ trợ xử lý, tổng hợp thông tin cuộc họp. Trong hai năm 2021 - 2022 phần mềm VNPT – iOffice đã được mở rộng triển khai đến 100% các đơn vị thuộc khối Đảng. Tích hợp liên thông văn bản điện tử qua nền tảng LGSP (liên thông nội tỉnh và lên trục liên thông văn bản quốc gia). Thực hiện ích hợp ký số của ban cơ yếu Chính phủ, kết nối liên thông văn bản điện tử trong và ngoài tỉnh, liên thông gửi nhận văn bản điện tử 4 cấp Trung ương - tỉnh - huyện - xã.

Cụ thể như việc triển khai cung cấp dịch vụ chứng thư số cho 2.315/4.126 đã đăng ký thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai để khai báo Thuế và Hải quan điện tử và 3816 chữ ký số cá nhân cho các sở/ban/ngành. Phối hợp với bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai cho 3.383/4.120 đơn vị có số lao động phải kê khai bảo hiểm xã hội trong lĩnh vực kê khai qua mạng. Triển khai phần mềm quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ (VNPT Check) cho Sở Công thương tỉnh Lào Cai. Phần mềm hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp, khách sạn trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai tổng số 900 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hoá đơn điện tử.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh mong muốn trong năm 2023, VNPT ưu tiên triển khai trong các lĩnh vực: Chuyển đổi số trong khối Đảng, Chính quyền số; Giáo dục, Y tế, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp – Nông thôn; đối với chuyển đổi số Giáo dục, cho phép triển khai thí điểm hệ thống thông tin dùng chung của ngành giáo dục theo kế hoạch chuyển đổi số giáo dục giai đoạn 2022-2025.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm