A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam là thị trường ngoại khối cung cấp cà phê lớn nhất cho Áo

Áo là một trong những nước dẫn đầu châu Âu về mức tiêu thụ cà phê trên đầu người. Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 5 cho Áo, nhưng là thị trường ngoại khối cung cấp lớn nhất. Cùng với việc tận dụng cơ hội từ EVFTA thì việc nắm bắt được xu hướng tiêu dùng sẽ giúp cà phê Việt hiện diện nhiều hơn và rộng hơn tại thị trường này.

Áo tăng nhập khẩu cà phê từ thị trường Việt Nam

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế cho biết, nhập khẩu cà phê của Áo giai đoạn 2016 - 2020 giảm bình quân 0,53%/năm (tính theo lượng) và giảm 0,41%/năm (tính theo trị giá), từ 64,15 nghìn tấn, trị giá 423 triệu USD năm 2016, giảm xuống 62,6 nghìn tấn, trị giá 415 triệu USD năm 2020. Tuy nhiên, giai đoạn 2016 – 2020, Áo tăng nhập khẩu từ Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân 15,54%/năm (tính theo lượng) và 14,57%/năm (tính theo trị giá), từ 1,45 nghìn tấn, trị giá 2,96 triệu USD năm 2016, tăng lên 2,2 nghìn tấn, trị giá 3,92 triệu USD năm 2020.

gia-ca-phe-hom-nay-112-gia-ca-phe-toan-cau-tiep-tuc-tang-nhe

Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 5 cho Áo

Cập nhật số liệu thống kê trong quý I/2021, Áo nhập khẩu cà phê đạt 13,24 nghìn tấn, trị giá 101,38 triệu USD, giảm 26% về lượng và giảm 3,0% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Quý I/2021, giá nhập khẩu bình quân cà phê của Áo đạt 7.657 USD/tấn, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá nhập khẩu bình quân cà phê của Áo tăng ở hầu hết các thị trường cung cấp.

Áo nhập khẩu cà phê chủ yếu từ các thị trường nội khối EU. Với các thị trường ngoại khối, Áo nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam, Brazil, Indonesia. Trong quý I/2021, Áo giảm nhập khẩu cà phê từ hầu hết các nguồn cung cấp chính, nhưng tăng từ Slovakia.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế, Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 5 cho Áo, nhưng là thị trường ngoại khối cung cấp lớn nhất. Trong quý I/2021, Áo nhập khẩu cà phê từ Việt Nam đạt 510 tấn, trị giá 965 nghìn USD, giảm 9,9% về lượng và giảm 6,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Áo tăng từ 3,17% trong quý I/2020 lên 3,85% trong quý I/2021.

Tận dụng cơ hội từ EVFTA song song với nắm bắt xu hướng tiêu dùng

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Áo cho biết, Áo là một trong những nước dẫn đầu châu Âu về mức tiêu thụ cà phê trên đầu người. Trong báo cáo cà phê năm 2020, người Áo tiêu thụ bình quân 162 lít cà phê/năm (2,6 ly cà phê/ngày). Người Áo tiêu thụ 7,2 kg cà phê/năm, cao hơn so với người Đức (5,7 kg cà phê/năm).

Cà phê là loại đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất ở Áo. Có tới 84,6% dân số Áo uống cà phê. Cà phê chủ yếu được dùng tại nhà (63,1%); tại nơi làm việc (26,5%); 83,9% người uống dùng cà phê với bữa sáng; 66,2% người uống vào buổi trưa; 60% người tiêu dùng uống cà phê không đường; 74% người tiêu dùng uống cà phê với sữa, trong đó 23,5% người tiêu dùng chọn sữa thực vật hoặc sữa hạt.

Dịch Covid-19 tác động đến xu hướng tiêu dùng cà phê của người Áo. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, cà phê được tiêu thụ nhiều hơn tại nhà, đặc biệt là nhóm đối tượng trẻ tuổi. Lượng cà phê tiêu thụ tăng thêm 20% so với mức bình thường.

Phân khúc cà phê giá thấp và trung bình cũng được sử dụng nhiều hơn, đã có 3,2% người tiêu dùng Áo chuyển sang sử dụng loại cà phê rẻ hơn. Chủng loại cà phê được người Áo ưa chuộng: hạt cà phê tươi, vỏ cà phê mới xay và cà phê tươi mới xay. Các loại cà phê chính được tiêu thụ: Espresso, cà phê nâu, cà phê melange viên, latte macchiato, cappuccino, cà phê pha lạnh hoặc đá, cà phê tonic. Người tiêu dùng chuộng cà phê chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, rang và pha cẩn thận.

Gần đây, người tiêu dùng chuộng các loại cà phê lạnh và sáng tạo với hương vị đa dạng. Theo đó, phần lớn (46%) cà phê được pha bằng máy tự động hoàn toàn hoặc máy espresso điện. Tại nhà, xu hướng pha bằng viên nén vẫn đang tăng (từ thị phần 11,7% trong tổng pha cà phê tại nhà vào năm 2009 lên 45,7% vào năm 2020). Xu hướng pha bằng phin cà phê cũng tăng (từ 4,9% vào năm 2018 lên 7,8% vào năm 2019).

Mặc dù dân số thấp (khoảng 9 triệu người), Áo là nước tiêu thụ nhiều cà phê và sẵn sàng trải nghiệm các loại mới, có chất lượng cao. Người tiêu dùng tự pha bằng máy, đặc biệt là chủ yếu dùng viên nén, để thưởng thức ly cà phê. Các thương hiệu cà phê lớn của Đức, Thụy Sỹ và Hà Lan chiếm thị phần lớn tại Áo. Số liệu cho thấy, Áo chủ yếu nhập khẩu cà phê hạt (chưa rang) từ Brazil (Arabica) và Việt Nam (Robusta). Còn đối với cà phê đã rang, Áo nhập khẩu chủ yếu từ các thị trường Đức, Hà Lan và Ý, thị phần chiếm trên 80%. Do đó, việc nắm bắt được xu hướng tiêu dùng sẽ giúp cà phê Việt hiện diện nhiều hơn và rộng hơn tại thị trường này.

Hiện, trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Áo, chiếm chủ yếu là các mặt hàng được xuất khẩu bởi khối doanh nghiệp FDI, trong đó, sản phẩm điện thoại di động và phụ tùng chiếm gần 80% tỷ trọng. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng còn lại như: sản phẩm gốm sứ, gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê… chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Có thể nói xuất khẩu hàng hóa sang Áo chưa tận dụng được nhiều cơ hội từ EVFTA.

Trong số các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà Áo cũng đang có nhu cầu nhập khẩu có mặt hàng cà phê. Do đó, để có thể tận dụng hiệu quả hơn các cam kết thuế quan trong EVFTA và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Áo, bên cạnh việc nỗ lực gia tăng thị phần đối với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như: gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may hay giày dép, các doanh nghiệp nên cố gắng mở rộng các mặt hàng xuất khẩu nông sản trong đó có cà phê sang thị trường này.

Trong quý I/2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo tích cực hơn. Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường Áo đạt 924,9 triệu USD, tăng 3,2% so với quý I/2020. Trong đó, Việt Nam xuất siêu sang Áo đạt 766 triệu USD, tăng 0,3% so với mức 764 triệu USD của cùng kỳ năm 2020.

Hàng hóa của Việt Nam cũng đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường Áo. Theo Thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế, Việt Nam là thị trường nhập khẩu ngoại khối lớn thứ 3 của Áo, chỉ đứng sau thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Nguyễn Hạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm