A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%

Trong báo cáo của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay.

GDP của Trung Quốc chỉ tăng 3% trong năm 2022. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, trong báo cáo công tác chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế “khoảng 5%” trong năm 2023.

Các nhà phân tích đa phần kỳ vọng Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay. CNBC đã dự báo tăng trưởng trung bình của quốc gia này là 5,24%.

Trung Quốc đặt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng là 3%. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của người dân thành phố sẽ là 5,5% trong bối cảnh giới chức nước này dự kiến có thêm 12 triệu việc làm mới ở thành thị.

Không chỉ vậy, báo cáo công tác còn kêu gọi Trung Quốc thực hiện “chính sách tiền tệ thận trọng” theo cách “có mục tiêu”.

Ông Lý Khắc Cường đã trình bày báo cáo vào phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Đây là đại hội cuối cùng của ông với tư cách là thủ tướng.

Theo báo cáo, việc thúc đẩy nhu cầu trong nước, từ tiêu dùng cho đến đầu tư, được đặt là ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo là cải thiện hệ thống công nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Các ưu tiên khác bao gồm “tăng cường nỗ lực để thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài”, “ngăn ngừa và tháo gỡ” rủi ro tài chính, ổn định sản xuất lương thực, tiếp tục phát triển xanh và các chương trình xã hội.

Về bất động sản, báo cáo công tác kêu gọi các hỗ trợ đối với người mua nhà lần đầu, cùng với đó là “giúp giải quyết các vấn đề nhà ở của cư dân đô thị mới và những người trẻ tuổi”.

“Chúng ta cần đảm bảo ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro đối với các doanh nghiệp địa ốc lớn, giúp họ cải thiện tỷ lệ nợ trên tài sản và kiểm soát sự mở rộng không kiểm soát của thị trường nhà đất”, báo cáo cho biết.

Những tin xấu về thị trường bất động sản đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm ngoái. Giới chức Bắc Kinh đã kiểm soát chặt chẽ các nhà phát triển phụ thuộc lớn vào nợ để tăng trưởng vào năm 2020.

GDP của Trung Quốc chỉ tăng 3% trong năm ngoái. Trước đó, quốc gia này đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% trong năm 2022. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 và sự sụt giảm của thị trường bất động sản đã kéo tăng trưởng đi xuống.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm