A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao đổi kinh nghiệm về phát triển năng lượng xanh, ổn định thị trường xăng dầu

Phía Lào mong muốn được nghe chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam liên quan đến các nội dung phát triển khu công nghiệp, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng xanh, ổn định thị trường xăng dầu...

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 13/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Bunthởng Đuôngsavẳn.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao chương trình công tác của đoàn Bộ Công Thương Lào tại Việt Nam; bao gồm các hoạt động đa dạng như: làm việc với các Bộ ngành về kinh ngiệm phát triển công nghiệp; thăm quan học tập tại các khu công nghiệp, nhà máy xử lý chất thải tại một số địa phương Việt Nam. 

Thứ trưởng cho biết, qua theo dõi, phía Lào nhận thấy trong thời gian qua, các nước trong khu vực đều phải đối mặt với rất nhiều các thách thức trong quá trình phục hồi kinh tế. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời triển khai những chính sách hết sức hiệu quả, áp dụng những giải pháp hết sức hữu hiệu để giúp kinh tế Việt Nam trước mắt khắc phục được một số vấn đề đầy thách thức như kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường xăng dầu trong nước.

Điểm lại tình hình kinh tế Lào, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào cho biết kinh tế Lào trong các tháng đầu năm 2023 đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tỷ lệ lạm phát của Lào tháng 2/2023 ở mức 41,3%, tiếp tục tăng so với mức 40,3% trong tháng 1/2023. Trong bối cảnh như vậy, phía Lào rất mong muốn được học hỏi các bài học kinh nghiệm từ chính sách điều hành, quản lý của các Bộ, ngành Việt Nam. 

Từ cuối năm 2022 tới nay, phía Bộ Công Thương Lào đã tổ chức nhiều đoàn học tập chuyên đề sang Việt Nam. Chuyến công tác lần này, Thứ trưởng mong muốn được nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các cơ quan quản lý của Việt Nam liên quan đến các nội dung phát triển khu công nghiệp, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng xanh, phát triển và ổn định thị trường xăng dầu cũng như đến tham quan trực tiếp khu công nghiệp, trung tâm sản xuất sạch tại một số địa phương lân cận.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai nước. Phía Việt Nam hết sức chia sẻ tình hình kinh tế khó khăn của Lào và hoan nghênh việc các Bộ ngành phía Lào tổ chức nhiều đoàn sang Việt Nam để chia sẻ, học tập kinh nghiệm phát triển thương mại - công nghiệp. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng rất quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế tại Lào và thường xuyên nhắc nhở các Bộ ngành, theo chức năng và nhiệm vụ của mình, hết sức hỗ trợ Lào vượt qua tình trạng khó khăn chung.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã chia sẻ với Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào một số nội dung bao gồm: vai trò của Bộ Công Thương trong việc đảm bảo lưu thông hàng hóa; kinh nghiệm thu hút đầu tư vào việc phát triển các khu công nghiệp (trong đó nhấn mạnh yếu tố lao động lành nghề); các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề quản lý giá hàng hóa; kinh nghiệm điều hành thị trường xăng dầu tại Việt Nam. Thứ trưởng giao các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương tiếp tục làm việc chi tiết, cụ thể với đoàn công tác của Lào.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên khẳng định sẽ cùng phối hợp hết sức chặt chẽ triển khai các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp song phương hai nước; góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt tối thiểu 10% trong năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm