A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tăng trưởng, kiều hối dồi dào

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng mức tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức cao m, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn vốn tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho DN duy trì, phục hồi và tăng trưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp.

Tín dụng tăng trưởng, kiều hối dồi dào

Tính đến tháng 5/2021, tổng vốn huy động của toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 2,94 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với tháng trước và tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn huy động của khối ngân hàng nhà nước đạt 844,78 nghìn tỷ đồng, chiếm 28,7% tổng vốn huy động, tăng 1,4/% so với tháng trước và tăng 13% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn 5 tháng đầu năm 2021 cao hơn so với tốc độ tăng cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với các năm trước đó (năm 2018 - 2019), chủ yếu do tác động ảnh hưởng của dịch Covid- 19 đến các lĩnh vực kinh tế của thành phố.

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tăng trưởng, kiều hối dồi dào

Hoạt động tín dụng của TP. Hồ Chí Minh duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2021

Tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn thành phố trong 5 tháng/2021 đạt 2,62 triệu tỷ đồng, tăng 1,02% so với tháng trước và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2020. Nhu cầu vốn được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Như vậy, hoạt động tín dụng duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm nay, kể cả khi phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ 4. Các ngân hàng cho biết, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, các chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN chịu tác động của Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ và Ngân bàng Nhà nước (NHNN).

Kết quả cho thấy dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh vẫn chiếm tỷ trọng cao, hơn 70% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn. Qua đó, đáp ứng nhu cầu vốn cho DN duy trì, phục hồi và tăng trưởng hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhất là các lĩnh vực xuất, nhập khẩu, dịch vụ và sản xuất công nghiệp đang có những tín hiệu khởi sắc. Riêng với chương trình kết nối ngân hàng - DN, nhiều DN và hộ kinh doanh cũng đã tiếp cận được nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi từ 4,5 – 5,5%/ năm.

Bên cạnh đó, hỗ trợ thêm nguồn vốn ngoại tệ, trong 5 tháng/2021 lượng kiều hối gửi về TP. Hồ Chí Minh đạt 2,6 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ. Từ nhiều năm nay, thành phố là một trong những địa bàn nhận được lượng kiều hối lớn nhất so với cả nước, bất chấp ảnh hưởng dịch Covid-19. Đáng chú ý, nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng cung ngoại tệ từ đó giúp ổn định tỷ giá và tiền đồng. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, lượng kiều hối về thành phố được dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm nay.

Đảm bảo tín dụng tăng trưởng bền vững

Theo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, để duy trì tăng trưởng tín dụng các ngân hàng sẽ chú trọng giảm lãi suất cho vay. Theo đó, các tổ chức tín dụng chú trọng thực hiện tiết giảm chi phí thông qua phát triển dịch vụ ngân hàng, nâng cao hiệu quả quản lý. Tạo thuận lợi cho khách hàng, DN giao dịch với ngân hàng, mang lại hiệu quả thiết thực như giảm chi phí thời gian, chi phí cơ hội và chi phí lãi suất cho khách hàng. Các ngân hàng cũng tập trung đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công trực tuyến, mở rộng thanh toán tiền điện, nước, học phí, bảo hiểm… bằng các hình thức trực tuyến qua Intemet Banking, Mobile Banking, Ví điện tử… với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, POS... Đồng thời, mở rộng các hoạt động thanh toán tiêu dùng, chi tiêu cá nhân qua các trang thương mại điện tử, các siêu thị, trung tâm thương mại và kể cả mua bán tại các chợ, với các dịch vụ ngân hàng đang được phát triển rất phù hợp và tiện ích.

Bên cạnh đó, tạo nguồn vốn cho DN, duy trì tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, các hoạt động cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, cho vay mới... theo thẩm quyền và theo quy định tại Thông tư 01/2020, Thông tư số 03/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01, và nhiều Thông tư, quyết định khác.

Từ phía NHNN sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.


Tác giả: Ngọc Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm