A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững

Với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” - Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

Chiều 11/5, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không”, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 13-17/9/2023.

TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023, thông tin về "Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2023 - HEF2023" tại họp báo chiều ngày 11/5/2023

Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (HEF) là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung và các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của Thành phố nói riêng.

Theo Ban Tổ chức, thông qua những trao đổi thẳng thắn, thực chất, TP. Hồ Chí Minh đã có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về hiện trạng và xu hướng tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên thế giới, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm và đề xuất khả thi có thể áp dụng đối với thực tiễn của Thành phố.

Thông tin tại họp báo, ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 - nhấn mạnh: Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đang là yêu cầu tất yếu của Việt Nam và là xu thế chung mà tất cả mọi quốc gia trên thế giới đều mong muốn đạt tới. Việc thúc đẩy tăng trưởng xanh tạo ra tiềm năng to lớn để đạt được phát triển bền vững đối với tất cả các quốc gia, giúp phát triển kinh tế mà không cần theo con đường phát triển kinh tế “ô nhiễm trước, xử lý sau”.

Tại Việt Nam, Chương trình tăng trưởng xanh được cụ thể hóa thông qua “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2050”. Trong đó khẳng định tăng trưởng xanh giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững.

Triển khai chiến lược quốc gia, TP. Hồ Chí Minh, với vai trò trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, cửa ngõ giao lưu quốc tế… của cả nước, địa phương tiên phong trong việc đề xuất và thực hiện các chính sách trọng điểm của quốc gia, Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030” và đó là lý do Thành phố chọn chủ đề cho Diễn đàn năm nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 sẽ xoay quanh 6 chủ đề chính, gồm: “Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị (như TP. Hồ Chí Minh)”; “Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không”; “Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp”; “Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn”; và “Thực trạng của TP. Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh”.

"Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ và khoảng 150 đại biểu bao gồm lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao; các định chế tài chính quốc tế (WB, IMF, IFC, ADB...); các tổ chức Quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia. Cùng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới" - Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 thông tin.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm