A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Chính phủ: Bàn cho đúng, trúng các vấn đề để tiếp tục mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023.

Ngày 3/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Các đại bieru tham dự cần phải đưa ra các giải pháp cụ thể trên tinh thần cần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

“Thời gian không chờ đợi ai công việc thì nhiều. Phải suy nghĩ để cân bằng các mâu thuẫn, xử lý hiệu quả các mâu thuẫn và vượt qua thách thức”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ: Bàn cho đúng, trúng các vấn đề để tiếp tục mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị

Thủ tướng nêu rõ, ngành Công Thương có đa lĩnh vực, đa ngành, thể hiện quá trình phát triển của đất nước. Đây cũng là trách nhiệm nặng nề của Bộ với sự phát triển của đất nước. Bối cảnh phát triển mới của đất nước đặc biệt trong năm 2023 là vừa có thuận lợi, vừa có khó khăn song khó khăn nhiều hơn.

Bối cảnh thế giới là sức ép lạm phát sẽ có tác động đến Việt Nam. Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, gấp đôi GDP nên biến động nhỏ bên ngoài cũng là tác động lớn bên trong. Các thị trường lớn của Việt Nam đều có giảm phát. Cùng đó là khủng hoảng năng lượng và các yếu tố của biến đổi khí hậu là khó tránh.

Trong nước năng lực chống chịu sức cạnh tranh có hạn, tránh “cơn gió ngược” thế nào để thoát ra được. Năm 2022 chúng ta đã vượt qua được các thách thức này

Năm 2023 đã qua 1 tháng. Những tác động bên ngoài làm cho sản xuất giảm đơn hàng, cái này chúng ta đã thấy rõ công nghiệp giảm. Áp lực lạm phát với chúng ta trong năm 2023 sẽ vẫn còn lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng qua việc ứng phó các thách thức của năm 2022 chúng ta đã trưởng thành lên, có thêm nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ: Bàn cho đúng, trúng các vấn đề để tiếp tục mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu
Các đại biểu tham dự hội nghị

Thủ tướng đặt vấn đề trong những bối cảnh như trên, nhất là khi cả tổng cung và tổng cầu đều giảm thì rõ ràng cần tập trung thúc đẩy việc đa dạng hoá sản phẩm, thị trường và chuỗi cung ứng. Việc chọn chủ đề hội nghị là nhằm hiện việc này.

“Cuộc họp hôm nay rất quan trọng để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho nền kinh tế và người lao động”- Thủ tướng nói. Điều cần tập trung thực hiện tới đây là thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu. Cùng đó là bảo đảm các cân đối lớn, năng lượng.

Gợi ý thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng như 4 quy hoạch gồm quy hoạch năng lượng, hạ tầng cung ứng xăng dầu khí đốt, thăm dò khai thác khoáng sản và đặc biệt là quy hoạch điện VIII.

Về quy hoạch điện VIII, Thủ tướng nêu rõ, tiến độ quy hoạch hoạch là rất cần cần song chất lương quy hoạch còn cần hơn để có lợi cho nước cho dân, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ. Thủ tướng cho biết bản thân Thủ tướng cũng rất trăn trở khi chưa ra được quy hoạch này. Song Thủ tướng lưu ý cần bình tĩnh, không cầu toàn, không nóng vội. Phải giải quyết tố các vấn đề sử dụng tối đa nguồn lực- tải điện- phân phối điện- sử dụng hiệu quả tiết kiẹm- giá điện. Đặc biệt vấn đề giá điện cần khẩn trương làm.

Thời gian qua Bộ Công Thương đã rất tích cực trong công tác xuất nhập khẩu và đàm phán các FTA. Chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ đàm phán hai FTA còn lại để góp phần đa dạng hoá, thị trường, sản xuất và chuỗi cung ứng.

Thủ tướng lưu ý cần ban hành cơ chế bán điện trực tiếp. Trong việc mua bán điện cần có các đàm phán để hài hoà lợi ích, chia sẻ khó khăn. Thủ tướng rất hoan nghênh Bộ Công Thương mới đây đã ban hành Thông tư 15. Thủ tướng cho biết sẵn sàng ngồi đối thoại với các bên mua bán điện song Thủ tướng lưu ý giá điện bàn cho hợp lý, điều hành không giật cục.

Tại hội nghị, đại diện của các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Công Thương đã có những báo cáo cụ thể về khó khăn, thách thức, giải pháp cụ thể để đẩy mạnh sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, kiến nghị tới người đứng đầu Chính phủ có những chỉ đạo để thúc đẩy hơn nữa sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh dự báo còn nhiều khó khăn.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm