A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THACO đặt mục tiêu doanh thu hơn 100.000 tỷ đồng, được Thủ tướng đề nghị mở rộng cảng, làm đường mới lên Tây Nguyên và biên giới Lào thẳng nhất có thể

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành tập trung xử lý nhanh các thủ tục để THACO thực hiện nhiệm vụ này, mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thành.

Làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO), khảo sát cảng Chu Lai và sân bay Chu Lai sáng 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhận định THACO đã phát triển hiệu quả công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, nội địa hóa công nghiệp ô tô - một ngành "chúng ta đã khao khát từ lâu".

Sau khi nghe báo cáo kết quả kinh doanh và tình hình hoạt động, Thủ tướng mong muốn Quảng Nam cũng như cả nước sẽ có "nhiều THACO hơn nữa" và "đặt hàng": THACO cần phát huy những thành quả đã đạt được để 25 năm tới phải có "THACO thế hệ mới", thế hệ mới 4.0, chuyển đổi số.

"Sứ mệnh 25 năm tới là phải sinh ra một THACO thế hệ mới cả về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, xây dựng, đóng góp cho ngân sách và an sinh xã hội. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thì tỉnh Quảng Nam, các bộ ngành, và Chính phủ sẽ tháo gỡ" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 100.000 tỷ đồng, Thủ tướng đề nghị THACO mở rộng cảng, làm đường mới lên Tây Nguyên và biên giới Lào ngay lập tức - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đáng chú ý, Thủ tướng cho hay Quảng Nam, Đà Nẵng kết nối Tây Nguyên, kết nối vùng còn khó khăn, đề nghị THACO làm hai việc, một là mở rộng cảng, hai là làm con đường mới lên biên giới (Lào) thẳng nhất có thể, cả hai việc này làm từ đây đến năm 2025.

Để đảm bảo thời hạn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Nam và các bộ, ngành tập trung giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện cho THACO thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng này.

"Quảng Nam cho biết thu ngân sách phụ thuộc chủ yếu vào THACO, bây giờ làm sao phải có nhiều THACO hơn nữa. Vừa nhân rộng mô hình THACO nhưng vừa nâng cao chất lượng, hiệu quả mô hình để có nhiều THACO này để vừa giải quyết lao động, đóng góp ngân sách, xã hội" - Thủ tướng nói.

Với 6 lĩnh vực ngành nghề hiện nay, tổng nhân sự của THACO là hơn 60.000, trong đó tại Chu Lai là 11.000 người. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, đại diện THACO cho biết, năm 2021, THACO đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 20.500 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam là 15.613 tỷ đồng, và kế hoạch năm 2022 là nộp hơn 33.000 tỷ đồng, trong đó tại Quảng Nam khoảng 25.000 tỷ đồng.

Năm 2021, Tổng doanh thu hợp nhất của THACO đạt hơn 60.724 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đạt 215 triệu USD. Kế hoạch doanh thu năm 2022 là 100.230 tỷ đồng, tăng 40% so với thực hiện năm 2021, trong đó xuất khẩu là 620 triệu USD.

Đặt mục tiêu doanh thu hơn 100.000 tỷ đồng, Thủ tướng đề nghị THACO mở rộng cảng, làm đường mới lên Tây Nguyên và biên giới Lào ngay lập tức - Ảnh 2.
 

Bên cạnh đó, khảo sát Cảng biển THACO Chu Lai, Thủ tướng đánh giá Cảng Chu Lai có thể trở trở thành cảng trung chuyển quan trọng cho các tỉnh Tây Nguyên và một phần cho nước bạn Lào. Ông yêu cầu Bộ Giao thông vận tải cùng các bộ ngành liên quan nhanh chóng xem xét, quyết định, tạo điều kiện cho sớm triển khai dự án.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá sân bay Chu Lai có tiềm năng thuận lợi để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, công nghiệp, dịch vụ hàng không mang tầm cỡ quốc tế.

https://cafef.vn/thaco-dat-muc-tieu-doanh-thu-hon-100000-ty-dong-duoc-thu-tuong-de-nghi-mo-rong-cang-lam-duong-moi-len-tay-nguyen-va-bien-gioi-lao-thang-nhat-co-the-202203272039525.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm