A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản xuất công nghiệp: Nhiều "gam" màu sáng

5 tháng đầu năm, bức tranh sản xuất công nghiệp có nhiều "gam" màu sáng với những tín hiệu tích cực từ một số ngành mũi nhọn; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao, tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế...

Theo Bộ Công Thương, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ cuối tháng 4 và ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, tuy nhiên, nhờ nhanh chóng được khoanh vùng, kiểm soát, sản xuất công nghiệp tháng 5/2021 vẫn tăng so với tháng trước.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2021 tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước (tháng 5/2020 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước). Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, IIP tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6% (cùng kỳ năm trước tăng 3,2%).

Bình Dương: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng cao

Về cơ bản, công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho khu vực công nghiệp và tác động lan tỏa tổng thể đến chất lượng tăng trưởng kinh tế.

Dù đã vượt qua được những tháng đầu năm với kết quả tích cực, nhưng ngành chế biến, chế tạo cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: Nguyên, vật liệu trên đà tăng giá, thiếu hay dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đòi hỏi, phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể duy trì đà tăng trưởng này trong những tháng còn lại của năm.

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - thông tin - cho biết, Bộ Công Thương đang tập trung vào một số giải pháp lớn nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh để đưa nền công nghiệp Việt Nam nói chung và công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng hướng tới mục tiêu tạo ra giá trị gia tăng cao hơn. Cụ thể, phối hợp với các bộ, ngành tập trung xây dựng chính sách và giải pháp phát triển một số ngành công nghiệp ưu tiên có tiềm năng, cơ hội phát triển như: Công nghiệp ôtô, dệt may, da giày, điện tử, khoáng sản, công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt, chú trọng thúc đẩy tái cơ cấu các chuỗi liên kết để phục vụ cho sản xuất công nghiệp theo hướng bền vững hơn, tránh phụ thuộc vào một hoặc một số ít đối tác hoặc thị trường. Bên cạnh đó, cần thống nhất nguồn lực từ Trung ương đến địa phương tập trung đầu tư, phát triển các dự án công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo.

Bộ Công Thương đang tập trung vào một số giải pháp nhằm đưa nền công nghiệp Việt Nam nói chung và công nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng hướng tới mục tiêu tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

Lan Anh


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm