A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản lượng thép toàn cầu đáng báo động - Duy nhất quốc gia này ghi nhận tăng trưởng, kỳ vọng trở thành “cứu tinh” cho ngành thép thế giới

Báo cáo ngành mới nhất cho thấy, sản lượng thép thô toàn cầu trong 2022 đã giảm lần đầu tiên sau 7 năm - mức đáng báo động do ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc.

Sản lượng thép toàn cầu đáng báo động - Duy nhất quốc gia này ghi nhận tăng trưởng, kỳ vọng trở thành “cứu tinh” cho ngành thép thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép thô toàn cầu năm 2022 giảm xuống 1,87 tỷ tấn, giảm 4,2% so với năm trước và là năm suy giảm đầu tiên trong vòng 7 năm trở lại đây.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới Trung Quốc, vốn chiếm hơn một nửa sản lượng toàn cầu đã chứng kiến ​​sản lượng giảm 2,1% xuống 1,01 tỷ tấn. Nguyên nhân của sự sụt giảm phần lớn là do nền kinh tế suy yếu bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero Covid trong vòng 2 năm vừa qua và những bất ổn trên thị trường bất động sản.

Việc sản xuất thép bị trì trệ đang diễn ra tại nhiều thị trường chủ chốt khác. Nhật Bản, quốc gia lớn thứ ba thế giới đã ghi nhận sản lượng giảm 7,4% xuống 89,2 triệu tấn do sản xuất ô tô chậm lại trong bối cảnh thiếu hụt chip. Mỹ và Nga có mức giảm tương ứng là 5,9% và 7,2%.

Tại Việt Nam, theo số liệu từ Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép thành phẩm năm 2022 đạt 29,339 triệu tấn, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Sản lượng thép toàn cầu đáng báo động - Duy nhất quốc gia này ghi nhận tăng trưởng, kỳ vọng trở thành “cứu tinh” cho ngành thép thế giới - Ảnh 2.

Giá thép có 1 năm biến động trong năm 2022. Nguồn: Tradingeconomics.com

Giữa bức tranh ảm đạm này, Ấn Độ nổi lên là quốc gia duy nhất ghi nhận sản lượng thép tăng trong số 5 quốc gia sản xuất thép lớn. Quốc gia Nam Á này đã chứng kiến ​​mức tăng 5,5% lên 124 triệu tấn trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ và nhu cầu thép xây dựng tăng nhanh.

Phần lớn lượng thép tiêu thụ của quốc gia này đến từ sản xuất nội địa, tuy nhiên nước này cũng buộc phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng. Chỉ riêng trong quý 2 và quý 3 của năm 2022, các lô hàng nhập khẩu đã tăng 15% so với cùng kì lên mức 3,1 triệu tấn.

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, đồng thời vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới. Nhu cầu thép của Ấn Độ cũng được dự báo tăng cao do quốc gia này đang ở giữa thời kỳ bùng nổ xây dựng. Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi đang tìm cách hiện đại hóa đường xá, mạng lưới đường sắt và cảng nhằm cạnh tranh với Trung Quốc như một trung tâm sản xuất.

Theo Hiệp hội Thép thế giới, nhu cầu thép của Ấn Độ sẽ tăng 6,7% lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023, mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn. Ấn Độ là quốc gia chứng kiến ​​sự mở rộng mạnh mẽ trong năm 2022 và đã vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ thép số 2 thế giới sau Trung Quốc vài năm trước.

Theo Nikkei Asia, Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm