A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị: Tăng cường, chấn chỉnh hoạt động quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

UBND tỉnh Quảng Trị vừa gửi văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hoàng Nam đã ký văn bản Số: 6403/UBND-KGVX về việc tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh.

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, công tác quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng (bao gồm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt) trên các phương tiện truyền thông như: phát thanh, truyền hình, báo chí, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo và tại các cụm dân cư trong cộng đồng... được các cấp, các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tạo chuyển biến và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năngvi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Các vi phạm chủ yếu là quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sai, quá sự thật; quảng cáo khi sản phẩm và nội dung quảng cáo chưa được thẩm định hoặc không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, phê duyệt....

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc quảng cáo thực phẩm chức năng, chỉ đăng tải quảng cáo các sản phẩm và nội dung quảng cáo đã được cơ quan chức năng thẩm định, xác nhận. Đồng thời, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo sai sự thật, quảng cáo chưa được thẩm định hoặc không đúng với nội dung đã được thẩm định của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông, nhất là trên các trang mạng điện tử, mạng xã hội.

Quảng Trị: Tăng cường, chấn chỉnh hoạt động quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng thu giữ (hình minh hoạ)

Rà soát lại các điều kiện về cấp phép mở các trang website, tên miền hoạt động thuộc thẩm quyền quản lý nhằm đảm bảo quản lý, phát hiện kịp thời các sai phạm về quảng cáo. Kịp thời đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng liên quan tạm ngưng hoạt động tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm, tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới trên môi trường mạng.

Chủ động rà soát, phối hợp trao đổi thông tin với các sở, ngành liên quan về hoạt động quảng cáo trực tuyến của các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ quảng cáo, phát hành quảng cáo trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Công Thương chỉ đạo, quản lý giá bán các loại thực phẩm chức năng, đặc biệt trên các trang mạng xã hội và các cuộc hội thảo giới thiệu, bán sản phẩm thực phẩm chức năng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Lực lượng Công an tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm để làm gương các chủ tên miền quảng cáo Thực phẩm chức năng trên các trang mạng xã hội, các tổ chức, cá nhân, tổ chức tụ tập đông người tại các địa phương để tổ chức, hội thảo, hội nghị giới thiệu, mua bán Thực phẩm chức năng vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, Luật Thương mại có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân không tham gia vào các clip, video quảng cáo sai tác dụng, công dụng của thực phẩm chức năng, quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. Giám sát các hoạt động hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm chức năng, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng ký quảng cáo Thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh đúng quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác giám sát hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc xử lý vi phạm hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện; giao Sở Y tế chủ trì tổng hợp thông tin, báo cáo đến UBND tỉnh vào cuối quý 2 và quý 4 hàng năm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm